Múa trống Chhay-dăm là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 22/6, UBND xã Trường Tây, huyện Hòa Thành (Tây Ninh) long trọng tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận múa trống Chhay-dăm ở xã Trường Tây là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ông Dương Văn Phong (phải) Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh trao giấy chứng nhận “múa trống Chhay-dăm” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện xã Trường Tây. Ảnh: Thanh Tân-TTXVN


Đây là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu rất đặc biệt, được hình thành vào năm 1972 do ông Phối sư Thái Chia Thanh, người Campuchia truyền dạy cho đội trống Chhay-dăm phục vụ cho lễ hội tại Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh và được lưu giữ đến ngày nay.

Múa trống Chhay-dăm là điệu múa được biểu diễn ở nhiều địa hình khác nhau và là một trong những phong tục không thể thiếu trong các lễ hội của đồng bào Khmer. Trống Chhay-dăm là loại trống bịt da một mặt, tang trống được làm bằng thân cau già đục rỗng ruột, khi biểu diễn các động tác múa trống, đánh trống và kết hợp múa tay, chân, đánh trống bằng cùi chỏ, gót chân… làm cho điệu múa trống Chhay-dăm thêm phong phú và hấp dẫn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Hòa Thành Nguyễn Nam Hưng cho biết, để di sản văn hóa phi vật thể quốc gia múa trống Chhay-dăm xã Trường Tây được bảo tồn và giữ gìn lâu dài, huyện đã yêu cầu các ngành chức năng của huyện, nhất là xã Trường Tây nơi có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, luôn tạo mọi đều kiện thuận lợi để bà con dân tộc tổ chức sinh hoạt truyền thống, hỗ trợ kinh phí đào tạo, truyền dạy múa trống Chhay-dăm cho các thế hệ trẻ của đồng bào Khmer nhằm duy trì và giữ gìn bản sắc của dân tộc.

Phạm Thanh Tân (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản