Mãn nhãn với triển lãm tranh công nghệ thực tế ảo tăng cường 'Bất bình thường'

Ngày 12/9, Trường Đại học FPT Cần Thơ khai mạc Triển lãm “Bất bình thường”. Đây là dự án giới thiệu mô hình triển lãm công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR) - vốn còn khá mới mẻ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, do nhóm sinh viên ngành thiết kế đồ họa và CLB F-Art, Trường Đại học FPT Cần Thơ thực hiện.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham qua trải nghiệm tại triển lãm.

Theo Ban Tổ chức, ý tưởng thực hiện bắt nguồn từ đề tài nghiên cứu khoa học: “Hiệu quả của ứng dụng Real-time Graphic trong triển lãm vấn đề xã hội” của nhóm sinh viên tham gia Cuộc thi "FPT Edu Research Festival 2022". Triển lãm “Bất bình thường” với không gian trưng bày tranh nghệ thuật lấy cảm hứng từ những vấn đề nhức nhối trong xã hội được nhiều bạn trẻ quan tâm như: Bạo lực học đường, miệt thị ngoại hình, miệt thị giới tính, bạo lực gia đình, bạo lực mạng...

Bên cạnh đó, sự kết hợp của công nghệ AR mang đến cho người tham quan những trải nghiệm mới lạ và độc đáo. Khách tham quan triển lãm sẽ được hướng dẫn quét mã QR mở hiệu ứng trên mạng xã hội Facebook để quét tác phẩm. Sau đó tác phẩm sẽ hiện lên những hình ảnh khác hoặc những chuyển động, tạo sự thú vị, thích thú cho người tham gia.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham qua trải nghiệm tại triển lãm.

Bạn Nguyễn Trường An, sinh viên năm 3, ngành thiết kế đồ họa, Trường Đại học FPT - thành viên Dự án chia sẻ, triển lãm gồm 20 bức tranh, được các bạn sinh viên tự lên ý tưởng và hoàn thành trong khoảng thời gian từ 1 đến 6 tháng. Mỗi bức tranh thể hiện tiếng nói của thế hệ trẻ với những vấn đề đang được quan tâm trong xã hội qua góc nhìn nghệ thuật và công nghệ. Từ đó, người tham quan không khỏi bất ngờ với những bí mật đang ẩn giấu bên trong mỗi tác phẩm.

Với thông điệp “Soi góc đa chiều, thấu điều ẩn giấu”, Triển làm không chỉ mô tả trải nghiệm của người tham quan khi đến thưởng lãm, mà còn là lời động viên mọi người nhìn nhận sự vật, sự việc qua nhiều khía cạnh để thấu hiểu những câu chuyện đằng sau, để bao dung, sẻ chia và lan tỏa thái độ sống tích cực. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh triển lãm.

Bạn Đỗ Minh Phương Thảo, sinh viên năm 2, ngành Thiết kế đồ họa, Trường Đại học FPT Cần Thơ sau khi xem Triển lãm cho biết: các tác phẩm đã chạm được vào cảm xúc người xem. Mỗi bức tranh tại Triển lãm như một câu chuyện được kể lại sinh động với nhiều hình ảnh và âm thanh, khiến người xem ấn tượng.

Triển lãm “Bất bình thường” dự kiến kết thúc vào ngày 14/9, tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

Tin, ảnh: Ánh Tuyết
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện tranh tường tương tác thực tế ảo
TP Hồ Chí Minh: Xuất hiện tranh tường tương tác thực tế ảo

Đây là những bức tranh tường nghệ thuật sử dụng công nghệ thực tế ảo AR đầu tiên tại Việt Nam. Với thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, người xem dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên tranh sẽ nhìn thấy các loài động vật hoang dã (ĐVHD) từ các bức tranh tường di chuyển một cách sống động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN