Linh thiêng nguồn cội – Xứng danh con cháu Lạc Hồng 2016

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Việt Nam học và KHPT, Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế, CLB các nhà Công Thương Việt Nam, Công ty truyền thông Đông A tổ chức chương trình "Linh thiêng nguồn cội – Xứng danh con cháu Lạc Hồng 2016".

Đoàn đại biểu tại lễ báo công.

Vào mỗi dịp 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, con cháu Lạc Hồng ở khắp mọi miền Tổ quốc lại cùng nhau hướng về đất tổ, hành hương về cội nguồn thành kính tri ân công đức của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công dựng nước. Với mục đích ý nghĩa lịch sử thiết thực nêu trên, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Việt Nam học và KHPT, Trung tâm đào tạo, tư vấn và thông tin kinh tế, CLB các nhà Công Thương Việt Nam, Công ty truyền thông Đông A tổ chức chương trình "Linh thiêng nguồn cội – Xứng danh con cháu Lạc Hồng 2016" vào ngày 27/4, tại Phú Thọ.

Ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; phát biểu tại chương trình.

Tham dự chương trình có ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; ông Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Nhà giáo Nhân dân, GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Việt Nam học; đại diện của Quân chủng Hải quân Việt Nam; ông Simao Manimo, Phó Đại sứ nước cộng hòa Angola tại Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là các doanh nhân tiêu biểu, nhân tố tích cực đến từ mọi miền Tổ quốc. 


Các đại biểu tại lễ báo công.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức và đoàn doanh nhân đại diện cho các nhà Công Thương trên cả nước đã đến dâng hương và làm lễ báo công tại Kính Thiên Lĩnh Điện, thuộc khu di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia đền Hùng. Tại lễ báo công, PGS. TS. Đặng Văn Thanh – Chủ tịch CLB các nhà Công Thương Việt Nam đã báo cáo thành tích mà các doanh nhân đã đạt được và thay mặt các đại biểu xin hứa hứa trước anh linh các vị tiên tổ: “Tiếp nối truyền thống Tiên Rồng, ra sức rèn luyện, nâng cao trí tuệ, năng lực công tác để đảm nhiệm trọng trách mà Đảng và nhân dân giao phó, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông, nguyện một lòng cùng nhau cùng nhau đoàn kết, đóng góp công sức và trí tuệ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững mạnh, hùng cường và phát triển”.

Vinh danh 6 đại biểu xuất sắc.

Trong chương trình vinh danh "Linh thiêng nguồn cội – Xứng danh con cháu Lạc Hồng 2016", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đã gióng lên tiếng trống thiêng, kêu gọi là các doanh nhân, nhân tố tích cực đồng lòng chung sức vì một Việt Nam giàu mạnh, văn minh. Tiếp đó, ông Lê Như Tiến đã trao bằng vinh danh và linh vật chim Lạc cho 6 đại biểu xuất sắc. Linh vật thiêng chim Lạc đã được trì chú đặc biệt tại đền Hùng.


6 đại biểu xuất sắc gồm: GS. Anh hùng Lao động Vũ Khiêu; ông Dương Trung Quốc - Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; GS. Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội nội khoa Việt Nam; ông Nguyễn Văn Bút - Phó Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam; Đại tá, Anh hùng Lao động Nguyễn Đăng Giáp - Tổng giám đốc Tổng công ty 36, Bộ Quốc phòng; Đại úy Phạm Văn Sơn - nguyên Thuyền trưởng tàu 375 Lữ đoàn 162, Quân chủng Hải quân Việt Nam.

Theo GS. AHLĐ Vũ Khiêu, nhà khoa học lão thành, một biểu tượng cho giới trí thức Việt Nam: “Mỗi dịp về với đất Tổ, thành kính hướng về anh linh Vua Hùng cũng là hướng về sự độc lập của dân tộc chúng ta. Thờ Vua Hùng không chỉ là thờ tổ tiên, mà còn là thờ sức mạnh của dân tộc đã bắt đầu từ thời 18 vị Vua Hùng”.


Cùng với đó, chương trình cũng đã vinh danh hơn 40 đại biểu là các doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có nhiều cống hiến cho tổ quốc.


Đánh giá về chương trình “Linh thiêng nguồn cội – Xứng danh con cháu Lạc Hồng 2016”,  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến đã hoan nghênh ý nghĩa thiết thực của chương trình: “Chương trình Linh thiêng nguồn cội – Xứng danh con cháu Lạc Hồng 2016 được tổ chức hôm nay là một trong những việc làm đáng khích lệ. Tôi mong rằng chương trình sẽ có tính kế thừa rõ rệt để mỗi chúng ta sẽ vượt qua những thách thức, nắm bắt những cơ hội để xây dựng một nước Việt Nam hưng thịnh và phát triển bền vững, để chúng ta “Giữ muôn đời Hùng lạc tinh hoa/ Cao muôn trượng Hùng vương khí thế”

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản