Lắng đọng triển lãm 'Hoài niệm Hà Nội phố'

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”.

Những hoài niệm về khu phố cổ - nơi lưu giữ dấu ấn của một “Hà Nội ba sáu phố phường”, về Thành cổ Hà Nội với quy mô và kiến trúc độc đáo, Văn Miếu Quốc tử Giám - trường Đại học lâu đời nhất Việt Nam, thắng cảnh Hồ Tây cùng nhiều di tích lịch sử bao quanh và về hồ Hoàn Kiếm với cầu Thê Húc, tháp Rùa, đền Ngọc Sơn cùng các công trình mang đậm phong cách kiến trúc Á - Âu… cũng như đời sống sinh hoạt, văn hóa, tôn giáo của người dân Hà Nội đã được tái hiện trong triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố”. 

Chú thích ảnh
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức ngày 6/9.

Triển lãm trưng bày hơn 130 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản đồ, bản vẽ kỹ thuật… Đây là những tài liệu, tư liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt, phục vụ các công trình nghiên cứu về lịch sử, văn hóa Thủ đô, đồng thời cung cấp thông tin lưu trữ gốc giúp các nhà quản lý đô thị, quản lý văn hóa đưa ra những biện pháp cải tạo, giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống trong quá trình xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại cùng xu hướng hội nhập quốc tế tất yếu hiện nay.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng bức ảnh cho ngài Bertrand Lortholary, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết, điểm mới của triển lãm chính là ở phương thức biểu hiện. Nghệ thuật sắp đặt và thiết kế kiến trúc không gian kết hợp với những tài liệu, hiện vật phiên bản, hình ảnh công nghệ hiện đại khiến triển lãm không đơn thuần là nơi trưng bày, giới thiệu các tài liệu lưu trữ mà thực sự là không gian sinh động, nơi quý khách có thể chiêm ngưỡng, hòa mình và cảm nhận. Triển lãm này là sự tiếp nối thành công giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Pháp trong các hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ về một giai đoạn lịch sử đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp suốt gần một  thế kỷ; đây cũng là một sự kiện văn hóa nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2018).

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, triển lãm “Hoài niệm Hà Nội phố” là sự kiện văn hóa có ý nghĩa, hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018) nhằm giới thiệu cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý cũng như công chúng quan tâm tiếp cận, tìm hiểu toàn diện hơn về lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội trong những năm đầu thế kỉ XIX đến giữa thế kỉ XX. Việc tổ chức sự kiện không chỉ có ý nghĩa về phương diện phát huy các giá của trị tài liệu lưu trữ quốc gia mà còn thể hiện mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước với lưu trữ các nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế, đặc biệt là Đại sứ quán Cộng hòa Pháp.

Chú thích ảnh
Người dân thủ đô tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Triển lãm được trưng bày tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 1, số 18 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy (Hà Nội) và mở cửa đón công chúng tham quan đến hết năm 2018.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Tin khác
  • Doanh nghiệp Xuân Trường đang đề xuất đầu tư vào di tích thắng cảnh chùa Hương

    Doanh nghiệp Xuân Trường đang đề xuất đầu tư vào di tích thắng cảnh chùa Hương

    16:04 ngày 22/01/2019

    Chiều ngày 22/1, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết: Sau khi quần thể Hương Sơn (chùa Hương) được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt, đồng thời được UBND thành phố xác định là khu du lịch trọng điểm, cuối năm 2018, UBND huyện đã báo cáo thành phố về Quy hoạch tổng thể phát triển thắng cảnh Hương Sơn với diện tích 3.900 ha trên địa bàn 4 xã.

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản