Lần đầu tiên trao giải thưởng Sách Quốc gia

Ngày 19/4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao giải A Giải Sách hay. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Giải thưởng Sách Quốc gia là sự tiếp nối và phát triển mở rộng Giải thưởng Sách Việt Nam, được trao thưởng hàng năm cho những tác phẩm có giá trị nội bật về chính trị, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ. Giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách cùng đông đảo độc giả đã tham dự chương trình.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất đã chọn lựa các ấn phẩm tiêu biểu, xuất sắc để trao giải. Quá trình xét giải thận trọng, chặt chẽ, đúng điều lệ và quy chế của giải thưởng, đạt được sự đồng thuận cao trong các Hội đồng xét giải.

Tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất năm 2018 có 40/59 nhà xuất bản, với tổng số 514 đầu sách, chia thành 8 loại sách, xét tặng ở hai hạng mục là sách hay và sách đẹp. Qua gần 3 tháng chấm giải, các hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã xét chọn, công nhận 35 tác phẩm gồm 22 giải sách hay và 13 giải sách đẹp. Giải thưởng Sách Quốc gia là một trong những hoạt động hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển lành mạnh.

Ba tác phẩm đạt giải A sách hay là cuốn “Vi tảo biển dị dưỡng Labyrinthula, Schizochytrium, Thraustochytrium mới ở Việt Nam: Tiềm năng và thách thức” do tác giả Đặng Diễm Hồng chủ biên, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ; cuốn sách “Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam Kỳ (1859-1954)”, gồm 2 tập, tác giả Nguyễn Đình Tư, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ chí Minh; và cuốn sách “Góp phần nghiên cứu lịch sử văn hóa Việt nam”, tác giả Kiều Thu Hoạch, nhà xuất bản Thế giới.

Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia đánh giá đây là những tác phẩm có giá trị cao về lý luận, khoa học và thực tiễn. Ngoài ra còn có 9 tác phẩm được giải B và 10 tác phẩm được giải C sách hay. Đây là những cuốn sách được biên soạn, sáng tác, dịch thuật công phu, có nội dung phong phú và đa dạng, đề cập đến các vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ, văn hóa văn nghệ, văn học được nhiều người quan tâm.

Những tác phẩm sách đoạt giải A Sách đẹp Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ nhất. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Ba tác phẩm đạt giải A sách đẹp là những cuốn “Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội” của Nhà xuất bản Khoa học Xã hội; “Di sản Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh” của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh; “Atlas tổng hợp vùng Tây Nguyên” của Nhà Xuất bản Tài Nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam. Ngoài ra còn có 5 tác phẩm nhận giải B  và 5 tác phẩm nhận giải C hạng mục sách đẹp.

Ngọc Bích (TTXVN)
Văn nghệ và kháng chiến qua sách ảnh Trần Văn Lưu
Văn nghệ và kháng chiến qua sách ảnh Trần Văn Lưu

Gần 200 bức ảnh nghệ thuật và tư liệu quan trọng của Trần Văn Lưu, về các gương mặt văn nghệ sĩ kháng chiến, cũng như đời sống văn nghệ trong kháng chiến chống Pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN