Khánh thành đoạn tranh gốm về người anh hùng giải phóng của Venezuela

Sáng ngày 20/11, tại đoạn đê Âu Cơ giao với đường Xuân Diệu (Hà Nội), Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành đoạn tranh gốm mang tên "Simon Bolivar – người anh hùng giải phóng của Venezuela"


Lễ khánh thành

Đến dự lễ khánh thành có các vị Đại sứ, Đại biện và Tham tán Văn hóa của 10 nước thuộc khối Mỹ La tinh (Mexico, Cuba, Brazil, Argentina, Chile, Panama, Costa Rica, Nicaragua, Ecuador, Colombia) và Haiti, Palestine.


Phát biểu tại lễ khánh thành, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, ông Jorge Rondon Uzcategui khẳng định: “Được vinh dự góp mặt vào bức tranh tường gốm dài nhất thế giới của Hà Nội, đạt kỷ lục Guinness là vinh dự lớn của chúng tôi”.


Đại sứ Venezuela bày tỏ, sự góp mặt trong tác phẩm nghệ thuật quan trọng này của Hà Nội như là minh chứng của tình anh em và gắn bó với Việt Nam, để thể hiện khát vọng tự do và hòa bình. Nhà Giải phóng Simon Bolivar "có mặt" tại thủ đô của tổ quốc của Hồ Chí Minh để tiếp tục rọi sáng con đường công lý xã hội và tình anh em giữa các dân tộc.


Các đại biểu chụp ảnh tại bức tranh gốm

Bức tranh gốm của Venezuela đã được thiết kế bởi một nhóm thanh niên người Venezuela gọi là "Tập thể Tư lệnh sáng tạo", thành lập giữa năm 2008 với mục tiêu chiến lược: thông qua những tác phẩm đồ họa của nhóm, để đóng gópcho việc xây dựng một thế giới sẽ làm thay đổi những mối quan hệ bất bình đẳng, truyền bá những chiến dịch truyền thông giữa quần chúng với tầm nhìn chủ nghĩa xã hội; tập trung vào các kỹ thuật như vẽ kỹ thuật tô khuôn trang trí stencil, vẽ tranh tường, in lưới và thiết kế đồ họa, góp phần tạo nên tiếng nói chung vì một xã hội công bằng hơn.


Toàn bộ bức tranh được làm trong 2 tháng. Tranh được ghép từ gần 1 triệu viên gốm nhỏ 2cmx2cm, do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và các cộng sự thực hiện. Bức tranh cao 2m25, dài 12m với hình tượng nhà giải phóng Simon Bolivar được nhân dân Venezuela và các nước Mỹ La tinh tôn kính như nhà giải phóng dân tộc, người khai sinh ra tổ quốc, người đã hiến dâng cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân; một nét tương đồng đặc biệt như lãnh tụ Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và các nước Đông dương. Tượng bán thân bằng đồng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với quốc kỳ Việt Nam được đặt trang trọng trên đại lộ Simon Bolivar ở thủ đôCaracas. Năm 2014 Việt Nam và Venezuela kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 50 năm cuộc gặp gỡ giữa nhân dân Venezuela và Việt Nam khi vào tháng 10/1964, các du kích cộng sản của Venezuela đã đấu tranh đòi trả tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi.


Đoạn tranh gốm Simon Bolivar trên Con đường Gốm sứ như bắc thêm một nhịp cầu nối tình hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam,Venezuela, các nước Mỹ La Tinh và các nước tiến bộ trên toàn thế giới cùng chung những lý tưởng cao đẹp hướng tới hòa bình và hợp tác.

PV
Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN