Khai trương phòng triển lãm tranh thêu tay XQ Hạ Long

Sau hơn 1 tháng chuẩn bị, 18 giờ ngày 29/10, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh,Công ty TNHH XQ Việt Nam chính thức khai trương gian trưng bày, giới thiệu nghệ thuật tranh thêu tay XQ. Lễ khai trương diễn ra với chương trình lễ hội đặc sắc mang tên “Hạ Long – Nơi hẹn hò của những huyền thoại”.


Tranh XQ là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật hội họa qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo tài hoa của các nghệ nhân.


Với diện tích mặt sàn gần 1.000m2, phòng tranh XQ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem bởi hàng trăm bức tranh thêu tay, với từng đường nét tỉ mẩn, cầu kỳ, thêu trên cả hai mặt vải mà không lộ mũi thêu. Đây chính là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật hội họa qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo tài hoa của các nghệ nhân XQ.

Không bị bó hẹp nội dung trong các chủ đề mang tính quy ước như tranh thêu truyền thống của Việt Nam, tranh thêu XQ rất phong phú và gần gũi với đời sống khi thể hiện đa dạng chủ đề như: tranh phong cảnh, tranh chân dung, tranh quê hương, tranh sinh hoạt đời sống thường ngày… Không chỉ chiêm ngưỡng tranh thêu, khách đến tham quan phòng tranh sẽ có được sự trải nghiệm thú vị khi được XQ dẫn dắt từng bước khám phá thế giới của các nghệ nhân thêu XQ, thông qua một nghệ thuật sắp đặt đầy sáng tạo và ấn tượng thể hiện trong từng góc trưng bày. Đáng chú ý hơn là tại đây, người xem tranh còn được các nghệ nhân XQ trực tiếp hướng dẫn nhập môn nghề tranh thêu tay XQ.

Đây là lần đầu tiên tranh thêu tay XQ có mặt tại Quảng Ninh. Ông Võ Đình Học, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH XQ Việt Nam, cho biết: “Việc ra mắt phòng tranh thêu tay XQ nhằm lưu giữ và tôn vinh nghề thêu tay truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Việc lưu giữ và bảo tồn này không chỉ nằm ở việc trưng bày những bức tranh mà sâu xa hơn, XQ Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục truyền lại nghệ thuật tranh thêu tay cho người dân Hạ Long để họ tiếp tục tôn vinh nghề thêu. Tôn vinh nghề thêu cũng chính là tôn vinh những người phụ nữ. Người phụ nữ vốn luôn chịu thiệt thòi hơn người đàn ông, nên XQ mong muốn thông qua nghề thêu tay này, họ sẽ được trân trọng hơn”.

Phòng trưng bày tranh thêu XQ Hạ Long được xem là giai đoạn I để giới thiệu tranh thêu tay XQ đến với người dân vùng đất di sản. Trong thời gian tới, XQ sẽ tiến hành xây dựng môt “Học viện Hoàng triều Hạ Long”, với mục đích là đào tạo ra các nghệ nhân tranh thêu tay cho chính Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ hoạt động khai trương phòng tranh, đêm 30/10, một chương trình mang tên “Đêm ẩm thức dạ khúc màu lam vàng” sẽ được diễn ra tại không gian vườn ẩm thực ngoài trời, dành cho các vị khách đặc biệt, những “tri kỉ hữu” của XQ. Trong “Đêm ẩm thực dạ khúc màu lam vàng”, XQ sẽ tổ chức Nghi lễ khởi phác mũi chỉ thêu đầu tiên cho tác phẩm: “Trúc Lâm Đại Sỹ Xuất Sơn Đồ. Đây là tác phẩm tranh thêu tay hai mặt lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, với kích thước 0,6m x5m8, do 10 nghệ nhân thêu và dự kiến được hoàn thành trong thời gian 6 tháng.

P.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản