Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2017

Tối 28/4, Lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VII năm 2017 đã diễn ra tại sân khấu bia Quốc Học, thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đông đảo công chúng và khách du lịch trong và ngoài nước đã đến dự.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết: Với chủ đề "Tinh hoa Nghề Việt", Festival Nghề truyền thống Huế 2017 là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định, nâng cao vị thế của Cố đô Huế - thành phố Festival của Việt Nam - thành phố Văn hóa ASEAN; đồng thời, tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề truyền thống, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.

Không gian trưng bày sản phẩm gốm Bát Tràng, Hà Nội tại không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề - Festival nghề truyền thống Huế 2017. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Diễn ra từ 28/4-2/5/2017, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ VII có 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia; trong đó có 24 đơn vị ngoài tỉnh. Nhiều làng nghề truyền thống đặc sắc, tiêu biểu lần đầu tham gia như làng nghề dệt đũi xã Nam Cao (Thái Bình), dệt lanh thổ cẩm Mai Châu (Hòa Bình), gốm Mỹ Thiện (Quảng Ngãi), làng nghề sản xuất gốm, thảm lục bình xã Bình Ninh (Vĩnh Long)...

Đối tác nước ngoài tham gia có 34 nghệ nhân và thợ đến từ các thành phố Takayama, Saijo, Shizuoka và Công ty thêu Shuei (Nhật Bản); Quận Dongnae, thành phố Busan (Hàn Quốc); Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa, thành phố Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Các Chương trình chính tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017 gồm có: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; chương trình biểu diễn trang phục dệt may "Hội tụ bản sắc châu Á"; lễ hội áo dài "Hội họa Huế và áo dài" tại cầu Tràng Tiền. Đặc biệt, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 có Lễ Tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề là những nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân.

Trong Chương trình Festival Nghề truyền thống Huế 2017 còn có các hoạt động văn hóa cộng đồng và hoạt động hưởng ứng phong phú đa dạng như Lễ hội ẩm thực: giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân ẩm thực tài hoa, khéo léo.

Qua các kỳ tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế đã dần khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách, cũng như nghệ nhân các làng nghề truyền thống trong cả nước; đồng thời yếu tố quốc tế của Festival đã từng bước được định hình, xây dựng...
Quốc Việt (TTXVN)
Festival nghề truyền thống Huế 2017: Tinh hoa nghề Việt
Festival nghề truyền thống Huế 2017: Tinh hoa nghề Việt

Ngày 5/4, tại Hà Nội, UBND thành phố Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức họp báo về Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VII năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN