Huyền thoại ballet Alicia Alonso của Cuba qua đời

Ngày 17/10, báo giới Cuba dẫn thông cáo của Nhà hát Ballet quốc gia Cuba đưa tin, Alicia Alonso - nghệ sĩ ballet huyền thoại của đảo quốc Caribe, vừa qua đời ở tuổi 98 tại thủ đô La Habana sau khi nhập viện không lâu vì lý do sức khỏe.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ ballet huyền thoại của Cuba Alicia Alonso. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, bà Alicia Alonso, tên thật là Alicia Ernestina de la Caridad del Cobre Martínez del Hoyo, đến với nghệ thuật múa ballet từ năm 9 tuổi, nhưng tới năm 19 tuổi, khi bắt đầu trở thành một nữ diễn viên múa chính tại các vũ đoàn lớn, Alicia Alonso bị suy giảm thị lực và hầu như bị mù. Bất chấp khó khăn đó, bà vẫn có một sự nghiệp biểu diễn rực rỡ kéo dài tới hơn 5 thập kỷ, trở thành một trong những nghệ sĩ thành công nhất trong lịch sử ballet toàn thế giới. 

Năm 1948, bà cùng với Fernando và Alberto Alonso thành lập vũ đoàn ballet chuyên nghiệp đầu tiên tại Cuba và tới khi trước khi mất không lâu, bà vẫn là giảng viên, biên đạo múa và giám đốc Nhà hát Ballet quốc gia Cuba và chủ tọa Liên hoan Ballet La Habana, một trong những sự kiện ballet thường niên có uy tín nhất trên thế giới.

Năm 1998, Alicia Alonso nhận giải thưởng khiêu vũ quốc gia được trao lần đầu tiên bởi Hội đồng nghệ thuật biểu diễn quốc gia của Bộ Văn hóa Cuba và Hiệp hội nghệ sĩ biểu diễn của Liên hiệp các nhà văn và nghệ sĩ Cuba (UNEAC).

Năm 2000, bà được Hội đồng Nhà nước Cuba trao Huân chương Jose Marti, danh hiệu nhà nước cao quý nhất của đảo quốc này, và vào năm 2015, Hội đồng Nhà nước Cuba cũng quyết định đổi tên Nhà hát lớn La Habana thành tên Nhà hát Alicia Alonso. 

Chú thích ảnh
Huyền thoại ballet Alicia Alonso (phải) và nghệ sĩ ballet người Nga Azari Plisetski biểu diễn vở "Hồ Thiên Nga" tại nhà hát ở Paris, Pháp, ngày 1/12/1970. Ảnh: AFP/TTXVN

Không chỉ tại Cuba, nghệ sĩ Alicia Alonso được xem là một trong những biểu tượng lớn của ballet thế giới trong thế kỷ 20. Bà là nghệ sĩ thứ 5 được Viện Âm nhạc Mỹ Latinh vinh danh là “Ngôi sao Thế kỷ”, nhưng là người duy nhất không phải là nhạc sĩ hay ca sĩ.

Với tài năng, tình yêu và sự đam mê đối với nghệ thuật múa cổ điển, Alicia Alonso không chỉ tạo nên một nghệ thuật ballet mang bản sắc Cuba mà còn là người có công mang loại hình nghệ thuật trình diễn quý tộc này đến với người hâm hộ khắp các nước châu Âu, châu Mỹ và cả khán giả Việt Nam chúng ta cũng đã từng được tận mắt thưởng thức tài nghệ của ngôi sao ballet huyền thoại từ "hòn đảo Tự do".

Lê Hiền (TTXVN)
Cuộc đảo chính 'lãng xẹt' của Nữ hoàng ballet Anh
Cuộc đảo chính 'lãng xẹt' của Nữ hoàng ballet Anh

Suốt gần 40 năm là nữ hoàng của sân khấu ballet Anh và thế giới, nhưng Margot Fonteyn còn muốn hơn thế nữa, cô muốn trở thành Nữ hoàng của Panama.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN