Hòa nhạc tác phẩm kinh điển dành cho guitar tại TP Hồ Chí Minh

Tác phẩm "Concierto de Aranjuez" nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha Joaquin Rodrigo sẽ được biểu diễn tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh vào tối ngày 29/8.

Đây là tác phẩm nổi tiếng dành cho guitar được nhiều khán giả trên thế giới yêu thích. Tác phẩm sẽ do nghệ sĩ guitar xuất sắc Nguyễn Thanh Hằng trở về từ Pháp biểu diễn.

Chú thích ảnh
Tác phẩm dành cho guitar nổi tiếng của Tây Ban Nha được biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh.

Đại diện Nhà hát nhạc Giao hưởng và Vũ kịch TP Hồ Chí Minh cho biết, tác phẩm "Concierto de Aranjuez" là bản concerto nổi tiếng dành cho đàn guitar, được coi là một bộ thánh ca viết bằng tiếng Pháp đầy thu hút tại Tây Ban Nha. Trên thế giới không có nhiều concerto dành cho guitar và dàn nhạc, do đó bản nhạc này được coi là tác phẩm kinh điển nhất.

Tác phẩm được sáng tác năm 1939, từ “Aranjuez” dùng để miêu tả cung điện hoàng gia do các vị vua Tây Ban Nha thế kỉ XVI xây dựng gần Madrid, được mở rộng, trùng tu vào thế kỉ XVIII. Trong chương thứ 2 của concerto này mô tả chân thật hương thơm của hoa magnolias (hoa mộc lan), tiếng chim hót và tiếng đài phun nước trong khu vườn cung điện Aranjuez. Bản Concierto de Aranjuez này, đã góp phần đưa tên tuổi Joaquin Rodrigo vào danh sách các nghệ sỹ lớn trên thế giới.

Trong chương trình này, nghệ sỹ độc tấu guitar người Pháp gốc Việt Nguyễn Thanh Hằng sẽ biểu diễn cùng nghệ sỹ của Nhà hát Nhạc giao hưởng và Vũ kịch TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thanh Hằng từng học tại Nhạc viện Quốc gia Paris, đang giảng dạy, trình diễn tại Pháp và nhiều nước khác.

Nữ nghệ sỹ độc tấu guitar người Pháp gốc Việt Nguyễn Thanh Hằng khi mới 10 tuổi đã tham gia các buổi biểu diễn quốc tế. Khán giả ngưỡng mộ Thanh Hằng bởi kĩ thuật, sự tinh tế của ngón đàn và sự rung cảm cùng cảm xúc mà cô mang đến cho người nghe. Từ những năm đầu sự nghiệp, Thanh Hằng đã biểu diễn cùng nhiều nhóm nhạc, trong đó có độc tấu, song tấu, hòa tấu, song tấu cùng violin và cello, ngũ tấu cùng dàn dây…

Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản