Hoa Kỳ tài trợ 700.000 USD tu bổ Triệu Tổ Miếu - Đại Nội, Huế

Ngày 6/2 tại thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức tiếp nhận dự án "Bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu - phần Tiền điện tại Đại Nội, Huế", với tổng số vốn đầu tư 700.000 USD (tương đương 14,763 tỷ đồng); đồng thời khánh thành dự án "Bảo tồn, phục chế các án thờ ở Hoàng gia tại khu Di sản Thế giới - Triệu Tổ Miếu (Đại Nội, Huế)".

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius và bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam, cùng ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đến dự.

Toàn cảnh Triệu Tổ Miếu. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN


Cả 2 dự án nói trên đều do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ thông qua Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ. Dự án "Bảo tồn, phục chế các án thờ hoàng gia tại khu di sản thế giới - Triệu Tổ Miếu, Đại Nội, Huế" có tổng kinh phí tài trợ là 29.084 USD (tương đương 640.090.000 đồng) được thực hiện từ tháng 1/2014, với sự tham gia phục chế của nghệ nhân có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sơn mài truyền thống của Huế. Dự án đã góp phần phục chế thành công ba án thờ tại Triệu Tổ Miếu - đây đều là những tác phẩm mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và mỹ thuật đặc sắc của triều Nguyễn.

Triệu Tổ Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng sớm nhất trong Hoàng thành Huế (1804), nơi thờ ông bà Nguyễn Kim, tổ của 9 chúa triều Nguyễn, một di tích mang nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử độc đáo của Quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới. Tuy nhiên, trải qua hơn 200 năm, dưới tác động của thời tiết khắc nghiệt ở Huế và sự hủy hoại của chiến tranh, công trình này đang xuống cấp nghiêm trọng.

Sự tài trợ kịp thời của chính phủ Hoa Kỳ thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ tổng thể di tích Triệu Tổ Miếu là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như mối quan tâm của cộng đồng quốc tế trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị Di tích cố đô Huế...


Quốc Việt (TTXVN)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản