Hình tượng Rồng - Tiên trên chạm khắc đình làng Bắc bộ

Ngày 23/5, Triển lãm hình tượng Rồng - Tiên trên chạm khắc đình làng Bắc bộ đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm do trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật thành phố tổ chức.


Đình làng Bắc bộ. Ảnh: InternetTriển lãm giới thiệu tới công chúng 102 bức ảnh và chiếu phim tư liệu về hình tượng Rồng và Tiên trên chạm khắc đình làng Bắc bộ, bên cạnh đó còn chiếu phim 3D diễn họa kiến trúc đình So (thuộc làng So, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Những hình ảnh, tư liệu trong Triển lãm này là một phần của Dự án “Nghiên cứu, sưu tầm, quảng bá và phát huy những giá trị đặc sắc của di sản văn hóa đình làng vùng châu thổ Bắc bộ, Việt Nam” do trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam thực hiện trong hai năm 2012-2013.

Đình làng công trình kiến trúc thể hiện giá trị thẩm mỹ và chứa đựng linh hồn của người Việt, không chỉ mang giá trị về kiến trúc truyền thống, điêu khắc dân gian, đây còn là nơi tập trung các hoạt động văn hóa, xã hội của làng quê Việt Nam. Hình tượng Rồng và Tiên là một biểu tượng biểu trưng cho đoàn kết dân tộc, ước vọng hạnh phúc của người Việt. Trong kiến trúc đình làng Bắc bộ xuất hiện nhiều hình tượng khác nhau như hình tượng con người, chim, thú, nhưng phổ biến nhất ở trong kiến trúc đình làng vẫn là hình tượng Rồng và Tiên, luôn được chạm khắc trên vị trí thiêng liêng, quan trọng nhất.

Ông Lê Văn Sửu, Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cho biết, Triển lãm này cũng đã được tổ chức tại Hà Nội và tại Paris (Pháp) trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa nước ngoài tại Paris vào năm 2012 và đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bà con Việt kiều và du khách quốc tế. Thông qua Triển lãm này, ban tổ chức mong muốn công chúng cùng chung tay góp sức giữ gìn, kế thừa và phát huy giá trị bản sắc văn hóa đình làng xưa trong văn hóa, mỹ thuật đương đại.

Triển lãm mở cửa từ nay đến ngày 23/6.

Thu Hoài
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản