Đưa hoạt động biểu diễn vào khuôn khổ

Chiều 17/4, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về các hoạt động chính của Cục trong năm 2015.


Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sẽ ra đời trong năm nay, sau khi sửa đổi Nghị định 79 (quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) nhằm tiếp tục đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thi người đẹp, người mẫu… vào khuôn khổ. Sẽ triển khai đề án đào tạo mới lực lượng biểu diễn, đặc biệt là những nghệ sĩ trong lĩnh vực tuồng, chèo; nhằm giải quyết vấn đề khủng hoảng lực lượng sáng tạo, đặc biệt là nghệ sĩ biểu diễn hiện nay. Sẽ tổ chức tập huấn cho nghệ sĩ múa rối của 5 Nhà hát múa rối trong cả nước, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn múa rối… Đây là những nội dung đáng quan tâm trong các hoạt động của Cục NTBD trong thời gian tới; được Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương khẳng định trong buổi họp báo.


Trọng tâm là nhiệm vụ chính trị


Năm 2015 là năm có nhiều ngày kỷ niệm lớp cấp quốc gia. Với chức năng, nhiệm vụ của mình; các hoạt động trọng tâm của Cục NTBD năm 2015 cũng hướng tới phục vụ các sự kiện chính trị lớn này.


Nhà hát Tuổi trẻ tham gia biểu diễn phục vụ đồng bào và chiến sĩ biên giới


Trong những tháng đầu năm, Cục đã hoàn thành kế hoạch tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật phục vụ Hội báo Xuân 20145; hoàn thành kế hoạch tổ chức biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm dân cư trong dịp trước, trong và sau Tết Âm lịch; hoàn thành nhiệm vụ tổ chức 9 chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ Hội nghị Liên minh Nghị viện Thế giới IPU 132…


Hiện tại, Cục phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao TP Hồ Chí Minh triển khai chương trình lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; với sự tham dự của 11 đơn vị nghệ thuật TƯ. Chương trình diễn ra trong 5 tháng, từ tháng 4 - tháng 9/2015. Bên cạnh đó, sẽ tham gia thẩm định 2 chương trình biểu diễn nghệ thuật tối 30/4 và lễ mít tinh, diễu hành nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, diễn ra tại Quảng trường Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh). Cũng nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, Cục sẽ chủ trì tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Bài ca Thống nhất”, diễn ra tối 28/4, tại Quảng Trị.


“Cục cũng sẽ chủ trì tổ chức thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng khai mạc Lễ hội Làng Sen và Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung vào tối 16/5, tại thành phố Vinh (Nghệ An), nhân kỷ niệm 125 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cho biết.


Cùng với đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh, diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình (Hà Nội) tối 2/9, chương trình diễu hành nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình sáng 2/9.


“Đặc biệt, Cục đang xây dựng kế hoạch dàn dựng và biểu diễn các chương trình nghệ thuật chào mừng ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XII-2016, vào tháng 12/2015”, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh.


Năm của những liên hoan nghệ thuật


Trong năm 2015, sẽ diễn ra 4 liên hoan nghệ thuật lớn, cùng khoảng 5 cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp; thật sự sẽ là một năm bận rộn của Cục NTBD. 


Múa rối nước sẽ được đầu tư trong năm 2015


Theo đó, sẽ diễn ra Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ IV-2015, từ ngày 10-16/10, tại Hà Nội, với sự tham dự của 15 đoàn nghệ thuật múa rối quốc tế và 7 đơn vị nghệ thuật múa rối chuyên nghiệp trong cả nước: Nhà hát múa rối VN, Nhà hát múa rối Thăng Long (Hà Nội), Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh, Đoàn nghệ thuật múa rối- Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Đắk Lắk, đoàn Nghệ thuật múa rối TP Hồ Chí Minh, Đoàn múa rối Rồng Vàng (TP Hồ Chí Minh). Đây cũng chính là lý do trong thời gian tới, Cục sẽ tổ chức chương trình tập huấn cho các nghệ sĩ múa rối, nhằm nâng cao chất lượng của nghệ thuật múa rối Việt Nam, hướng tới hội nhập với thế giới.


Diễn ra sớm hơn là Liên hoan Âm nhạc truyền thống các nước ASEAN, diễn ra từ ngày 1-6/8/2015, tại Nhà hát Lam Sơn (Thanh Hóa), với sự tham dự của 12 đoàn nghệ thuật Quốc tế và Nhà hát ca múa nhạc VN- với tư cách là đại diện của Việt Nam.


“Cũng trong tháng 8 (dịp trung tuần), sẽ diễn ra tuần lễ công bố các tác phẩm văn học - nghệ thuật về đề tài chiến tranh cách mạng do Nhà nước đặt


Vào tháng 12/2015 (từ 15-22/12), sẽ là thời gian của Liên hoan các dàn nhạc sân khấu truyền thóng việt Nam, diễn ra tại Cần Thơ, dự kiến có sự tham dự của hơn 20 dàn nhạc của các đơn vị nghệ thuật truyền thống trên cả nước.


Năm 2015 cũng sẽ diễn ra Cuộc thi Nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 1 tại Thái Nguyên (tháng 5/2015), Cuộc thi Nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 tại Bà Rịa- Vũng Tàu (tháng 9/2015), Cuộc thi nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp tại Thanh Hóa (từ tháng 6- tháng 7), Cuộc thi nghệ thuật sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc tại Bạc Liêu (tháng 10/2015), Cuộc thi tài năng Xiếc trẻ 3 nước Việt Nam- Lào- Campuchia tại Hà Nội (từ tháng 11- tháng 12/2015).


“Siết roi” với hoạt động biểu diễn, thi người đẹp


Sự ra đời của Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, trong thời gian sắp tới, thực sự được kỳ vọng là sẽ giúp hoạt động biểu diễn đi vào khuôn khổ hơn.


Theo Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương, thời gian qua Cục cũng đã làm mạnh trong việc chấn chỉnh hoạt động thi người đẹp, người mẫu; cũng như các phát ngôn, ăn mặc của nghệ sĩ. Cùng với Cục, các sở văn hóa địa phương, đặc biệt là sở Văn hóa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cũng đã vào cuộc, xử lý rất nhiều vụ việc vi phạm trong hoạt động biểu diễn, thi người đẹp, hoa hậu. Tuy nhiên, rõ ràng, với chế tài chưa mạnh, cũng như việc “lực bất tòng tâm”, muốn xử phạt nhưng lại chưa có quy định nên đành… chịu trong một số trường hợp vi phạm của những nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu; nên việc xử lý các trường hợp vi phạm này chưa khiến dư luận xã hội hài lòng.


“Khi “Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang” ra đời sẽ góp phần giải quyết được vấn đề này. Cụ thể, lúc đó chỉ những nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu có thẻ hành nghề mới được phép hoạt động; thẻ hành nghề cũng sẽ giúp phân định giữa nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu thật với những kẻ mạo danh. Sở dĩ như vậy vì hiện nay, những vụ việc vi phạm như đi thi người đẹp không được cấp phép, người mẫu bán dâm… đến khi Cục xem xét thì đều là những người “mạo danh”, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương chia sẻ.


Theo Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương, điều làm Cục đau đầu nhất hiện nay là tình trạng “thi chui” các cuộc thi người đẹp quốc tế. Theo quy định của Cục, chỉ những người đẹp đã giành được một trong ba vị trí cao nhất của cuộc thi người đẹp, hoa hậu trong nước thì mới được đi thi nước ngoài; trong khi những người đẹp đi thi “chui” thời gian qua đều không đạt tiêu chuẩn đó, thậm chí nhiều người chưa từng tham gia cuộc thi người đẹp trong nước nào, nếu có xin cấp phép cũng sẽ không được cấp, vì vậy mà họ chấp nhận đi thi chui. Tất nhiên, với những tường hợp này Cục đều xử phạt và danh hiệu của họ không được công nhận trong nước. Cùng với đó, Cục cũng đã có công văn gửi sang Bộ Công An đề nghị không cho phép xuất cảnh. “Dù Cục đã xử lý, nhưng một số người vẫn cố tình vi phạm, có người đã bị xử lý tới lần thứ hai. Nếu khi có thẻ hành nghề, chắc chắn sẽ không còn trường hợp “mạo danh” đi thi kiểu như vậy nữa”, Cục trưởng khẳng định.


PV

Đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang vào khuôn khổ
Đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang vào khuôn khổ

Thời gian qua, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang liên tục có những sai phạm, gây bức xúc dư luận, trở thành vấn đề nhức nhối đối với công chúng. Các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là Bộ VH, TT & DL không thể đứng ngoài cuộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN