Đến hẹn lại về hội Lim

Mỗi năm một lần, cứ đến ngày 12 - 13 tháng Giêng âm lịch, người dân khắp nơi lại đổ về huyện Tiên Du (Bắc Ninh) để nghe các liền anh, liền chị hát câu quan họ giao duyên. Năm nay, Hội Lim trùng với hội chọi trâu ở thành phố Bắc Ninh, nên lượng người đổ về tham dự lễ hội đông hơn mọi năm.

Khai mạc từ ngày 12, nhưng ngày 13 tháng Giêng âm lịch mới là hội chính. Từ sáng sớm, dòng dười từ các ngả đường đổ về khu vực đồi Lim, nơi diễn ra không gian chính của lễ hội.

Ghi nhận của phóng viên Tin Tức tại hội Lim năm nay cho thấy, công tác tổ chức lễ hội được BTC thực hiện tương đối tốt. Trên khu vực đồi Lim, các lán, trại quan họ được dựng khá gọn gàng, quy củ. Trong khu vực lễ hội, vệ sinh môi trường tương đối sạch sẽ, không còn tình trạng bán hàng rong. Đặc biệt, tình trạng ăn xin, đổi tiền lẻ tuyệt nhiên không thấy xuất hiện ở hội Lim năm nay.

Ông Nguyễn Đức Minh, một du khách đến từ Hà Nội cho biết: "Những năm trước đi hội Lim tôi thấy người ăn xin nhiều quá, làm xấu đi hình ảnh của lễ hội. Nhưng năm nay, lễ hội đã đẹp hơn, bởi tôi không còn thấy người ăn xin xuất hiện”.

Về hội Lim nghe câu quan họ. Ảnh: Lê Phú


Ông Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội cho biết, trong hai ngày 2 - 3/3 (tức 12 - 13 tháng Giêng âm lịch), hội Lim đã đón hàng chục nghìn du khách. Để đảm bảo an ninh trật tự, ở 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa gồm thị trấn Lim, xã Nội Duệ, xã Liên Bão, có khoảng 600 người của huyện, tỉnh tham gia bảo vệ an ninh.

"Chúng tôi kiên quyết không để tình trạng bán hàng rong, ăn xin ăn mày, đổi tiền lẻ chênh lệch giá... hoạt động tràn lan nơi cửa chùa, lễ hội. Bên cạnh đó, BTC cũng đã đặt nhiều biển cấm dọc đường lên hội", ông Lợi khẳng định.

Theo đại diện BTC, tại hội Lim năm nay, BTC quán triệt, yêu cầu các liền anh, liền chị không “ngả nón xin tiền”, không bán trầu têm cánh phượng cho du khách. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trong quá trình các liền anh, liền chị hát, nhiều du khách sau khi nghe hát vẫn… “thưởng” tiền cho các liền anh, liền chị.

Tại các lán trại quan họ trên đồi Lim, mỗi lán trại chỉ cách nhau vài chục mét, đều được trang bị một dàn loa phát tiếng rất to, nhưng do chất lượng loa kém, âm thanh rè nên du khách cảm thấy rất mệt mỏi. Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Tiên Du, thành viên Ban tổ chức lễ hội cho biết, trước đây, BTC đã thí điểm bỏ loa đài, nhưng lượng người đổ về đông, nếu không sử dụng loa thì du khách sẽ không thể nghe được. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng thừa nhận, hệ thống loa đài do các lán quan họ tự trang bị, nên chất lượng chưa tốt, giảm sự mượt mà của các câu hát và khiến du khách chưa hài lòng.

Một trong những vấn đề khiến du khách bức xúc nhiều nhất khi đến lễ hội Lim năm nay là tình trạng “chặt chém” của các hàng quán. Giá gửi một chiếc xe máy từ 15.000 - 20.000 đồng/chiếc, ô tô có nơi “hét” giá 100.000 đồng/chiếc, giá một bát phở 50.000 đồng, một quả trứng vịt lộn 15.000 đồng… Ông Lưu Đức Nghĩa, một du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Tôi thấy công tác tổ chức lễ hội năm nay thì tốt, nhưng giá dịch vụ ăn uống ở đây quá đắt, trong khi chất lượng thì quá chán, ăn không hết nửa bát”.

Du khách đến hội Lim với mong muốn được nghe những làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm, nhưng ở hội Lim năm nay, các lán trại, ở cả khu vực hát quan họ dưới thuyền, những bài dân ca quan họ, đặc biệt là những làn điệu quan họ cổ được hát không nhiều, thay vào đó, những bài hát cải biên, nhạc mới như “Làng quan họ quê tôi”, “Trẩy hội Xuân”, “Về hội Lim”... được hát nhiều hơn, làm cho “chất Lim” của hội Lim phần nào bị mai một.

Chị Nguyễn Thị Huyền, một du khách đến từ Thái Nguyên bày tỏ: “Những bài hát đó cũng là những bài hát về Bắc Ninh, về hội Lim, nhưng nó không phải là làn điệu dân ca quan họ, nên tôi cảm thấy hơi thất vọng. Chúng tôi về đây để nghe hát quan họ và hội Lim cũng chỉ nên hát quan họ thì mới đặc sắc và hấp dẫn du khách”.


Phương Lan (TTXVN)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản