Du khách tấp nập trảy hội Lim nghe Quan họ

Đến hẹn lại lên, ngày 2/3 (tức ngày 12 tháng Giêng) lễ hội vùng Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) đã chính thức bắt đầu. Mặc dù ngày 13 tháng Giêng mới là hội chính nhưng ngay từ ngày đầu khai hội đã thu hút hàng nghìn du khách đổ về du xuân, trảy hội, nghe Quan họ.

Hội Lim là một trong những lễ hội lớn, diễn ra sớm và thu hút đông đảo du khách nhất trong năm của tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội tổ chức trong hai ngày 2-3/3, tại ba xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội được tổ chức nhằm khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc; đồng thời quảng bá, giới thiệu đến đông đảo các du khách trong và ngoài tỉnh về con người, về văn hóa nơi đây.

Liền anh, liền chị hát giao duyên trên thuyền. Ảnh: TTXVN


Ông Lê Xuân Lợi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiên Du, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: Đến với lễ hội Lim năm nay, để phục vụ du khách thưởng thức văn hóa Quan họ, ban tổ chức tập trung dựng 5 lán hát trên đồi Lim, mời các nghệ nhân, câu lạc bộ từ các làng Quan họ gốc; đồng thời hỗ trợ mỗi lán hát Quan họ 3 triệu đồng nên nghiêm cấm mọi hình thức “ngả nón nhận tiền” và bán trầu têm cánh phượng.

Bên cạnh đó, còn có các chương trình hát Quan họ dưới thuyền, hát cửa đình và tại 9 nhà nghệ nhân. Tham dự lễ hội năm nay, du khách tiếp tục được chơi các trò chơi dân gian như: đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, tổ tôm điếm, thi dệt cửi, thi cờ người…

Trong ngày đầu diễn ra lễ hội, mặc dù lượng khách về trảy hội rất đông nhưng công tác an ninh trật tự vẫn được đảm bảo an toàn, lành mạnh; không còn các trường hợp đổi tiền lẻ, ăn mày, ăn xin, các dịch vụ điện tử, dùng loa có công suất lớn gây ảnh hưởng không gian lễ hội xảy ra. Ban tổ chức đã cử một tổ thường trực cứu thương tại trung tâm lễ hội, dựng hàng chục bốt vệ sinh di động, các thùng đựng rác trong các khu vực lân cận để phục vụ du khách. Lực lượng Công an cũng được huy động phối hợp với các cơ quan chức năng phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn kịp thời các hiện tượng làm mất an ninh trật tự .


Ngày 3/3, ngày chính hội sẽ tiếp tục với nghi lễ dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng quận công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim và tại các đình, đền, chùa khác ở các làng thuộc xã Nội Duệ, thị trấn Lim; cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ khác.


Thanh Thương (TTXVN)Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản