Đêm nhạc kỷ niệm 10 năm nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ được trao giải thưởng Patrimoenia của Thụy Sĩ

Ngày 11/10, Đêm nhạc kỷ niệm 10 năm nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ (94 tuổi) được trao giải thưởng văn hóa di sản Patrimoenia 2009 đã diễn ra tại Maison du General G.H. Dufour, Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham gia của nghệ sĩ dương cầm Marie-Anouch Sarkissain và nghệ si vĩ cầm Ken Lila Ashanti.

Đại sứ Dương Chí Dũng - Trưởng Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam tại Geneva và Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan cùng tham dự và ghi nhận những đóng góp phi thường cho âm nhạc của nhạc sĩ người Hà Nội được bạn bè trên thế giới gọi là "Beethoven Viet Nam".

Chú thích ảnh
Đại sứ Dương Chí Dũng và Đại sứ Lê Linh Lan tặng hoa cho các "ca sĩ" trường Âu Lạc Việt tại Đêm nhạc. Ảnh: Tố Uyên/Pv TTXVN tại Thụy Sĩ

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ đã được trao giải thưởng Patrimoenia 2009 của quỹ Patrimoine & Gestion SA có trụ sở tại Thụy Sĩ, hàng năm vinh danh những người có công đóng góp cho việc bảo vệ và sáng tạo văn hóa cho nhân loại. Ông là nhạc sĩ Việt Nam được tham gia Hội Bảo vệ Quyền Tác giả Quốc tế và đã sáng tác 9 bản Sonata soạn cho cho vĩ cầm và dương cầm.

Bản Sonata số 5 và số 8 của nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ được hai nghệ sĩ Marie-Anouch Sarkissain và Ken Lila Ashanti thể hiện đã để lại những ấn tượng sâu sắc và đầy thán phục cho khán thính giả, nhất là những người Thụy Sĩ đam mê âm nhạc.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ dương cầm Marie-Anouch Sarkissain và nghệ sĩ vĩ cầm Ken Lila Ashanti thể hiện bản Sonata của nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ. Ảnh: Tố Uyên/Pv TTXVN tại Thụy Sĩ

Đêm nhạc được phong phú hơn nhờ sự đóng góp của nghệ sĩ đàn bầu Tạ Mỹ Hạnh, cùng với các bài hát dân ca 3 miền của các "ca sĩ" trường Âu Lạc Việt thuộc "Hội Nhịp cầu Thái bình" tại Geneve, biểu diễn. Hội do Tiến sĩ Hoàng Văn Khẩn, một Việt kiều sinh sống và làm việc tại Geneve làm Chủ tịch.

Các bản Sonata của nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ được các nhà nghiên cứu âm nhạc, các nghệ sĩ và thính giả nước ngoài ghi nhận là độc đáo và người ta trìu mến gọi ông là Vua của Sonata. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Quỳ được trao giải nhì (không có giải nhất) của Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho bản Sonata số 4 (năm 1995) và bản Sonata số 8 (năm 2005). Năm 2009, ông được Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội trao tặng Giải thưởng văn hóa di sản Patrimoenia của Thụy Sĩ.

Tố Uyên - Xuân Hoàng (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản