Dành nhiều tâm huyết cho những tác phẩm viết về Bác

Với tư cách là Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà văn Trung Trung Đỉnh đã cùng các lãnh đạo, cán bộ công nhân viên NXB, dành nhiều thời gian, tâm huyết để chắt lọc, nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho những trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở khắp mọi miền đất nước tới tay bạn đọc.

Giám đốc NXB Trung Trung Đỉnh chia sẻ: Nhà xuất bản thành lập từ năm 1957 đến nay, mỗi năm giới thiệu tới công chúng trung bình 1.000 tựa sách. Trong đó, có rất nhiều sách viết về học tập, làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và sách viết về Người.

Trong đó, giá trị nhất phải kể đến bộ sách “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh”. Đây là bộ sách đồ sộ, tập hợp tất cả những bài viết chọn lọc, trong đó chủ yếu là những bài viết của Bác về văn nghệ sĩ và ngược lại. Bộ sách do Nhà nước đặt hàng, được đầu tư công phu, thu hút nhiều trí tuệ mẫn tiệp, là thành quả của một tập thể lớn. Bộ sách được sưu tầm, tuyển chọn từ nguồn tư liệu đồ sộ các tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Bác cả trong và ngoài nước; các sáng tác văn học của Bác; sách tuyển của nhiều nhà xuất bản; tư liệu của các cơ quan nghiên cứu, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thông tấn xã Việt Nam... đến các sáng tác của giới văn nghệ sĩ trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Bộ sách giá trị “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh”.

Ban đầu, bộ sách gồm 17 tập, với tên chung là "Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh". Sách gồm 4 phần chính là "Hồ Chí Minh trong trái tim văn nghệ sĩ Việt Nam"; "Hồ Chí Minh trong trái tim văn nghệ sĩ thế giới"; "Hồ Chí Minh -Tư tưởng và tác phẩm văn học nghệ thuật" và "Tác phẩm văn học nghệ thuật về Hồ Chí Minh". Tuy nhiên sau đó, bộ sách được thu lại còn 11 tập cho phù hợp với điều kiện thực tế. Khi hoàn thành, bộ sách quý này đã được giới thiệu ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, có trên kệ sách của các cơ quan văn nghệ từ Trung ương tới địa phương, hệ thống thư viện nhà nước, cơ quan tuyên giáo, các trường đại học và trung học phổ thông, cán bộ chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo...

Đánh giá về bộ sách giá trị này, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng: Sách cung cấp cho bạn đọc, nhất là những người quan tâm đến việc xây dựng nền văn hóa dân tộc, nguồn tư liệu phong phú, sinh động, hệ thống, đa dạng, chọn lọc từ những trước tác quan trọng nhất của Bác về văn học nghệ thuật, của những văn nghệ sĩ hàng đầu Viêt Nam và thế giới viết về Bác. Hình tượng Hồ Chí Minh với 3 chủ đề: “Lãnh tụ thiên tài”, “Nhà văn hóa kiệt xuất”, “Nhà văn vĩ đại” đã được các tác giả thể hiện sống động và xuyên suốt bộ sách từ góc nhìn văn hóa.

Các xuất bản phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành chủ yếu là sách văn học; nhưng nhiều năm qua, Ban Biên tập thống nhất ưu tiên in ấn, giới thiệu những tác phẩm viết về Đảng, Bác Hồ và Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đặc biệt, những năm gần đây, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng Nhà xuất bản vẫn nỗ lực tìm tòi để cho ra mắt độc giả những cuốn sách hay, chất lượng về đề tài này (đồng tác giả cùng các công ty sách tham gia hoặc nhà xuất bản tự bỏ tiền ra in sách).

Viết về Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cũng như viết về Bác Hồ luôn là đề tài nhận được sự quan tâm của các cây bút trên khắp mọi miền đất nước. Xác định đây là nhiệt huyết, tấm lòng, tình cảm với Đảng, với Bác của đồng bào cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài, nên lãnh đạo NXB Hội Nhà văn luôn nỗ lực đọc, lựa chọn phát hành, tạo điều kiện để sách tới công chúng. Đó là lý do NXB đang xây dựng ý tưởng nối dài bộ sách đồ sộ “Hồ Chí Minh với văn nghệ sĩ - Văn nghệ sĩ với Hồ Chí Minh”.

TTN

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản