Cần sớm tôn tạo di tích tượng đài chiến thắng Sông Lô

Di tích Tượng đài Chiến thắng Sông Lô tại đỉnh đồi Gò Đồn, khu Hưng Tiến, thị trấn Đoan Hùng (Phú Thọ) được cấp bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1997. 

Tượng đài chiến thắng Sông Lô


Nơi đây, ghi dấu chiến thắng sông Lô oai hùng của quân và dân ta 68 năm về trước (24/10/1947-24/10/2015). Chiến thắng này là một trong những chiến thắng quan trọng, đi vào lịch sử sau 9 năm trường kỳ kháng chiến chống Pháp của dân tộc. Khu di tích có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục truyền thống, nhưng hiện bị xuống cấp, gây bức xúc trong nhân dân.

Hiện nay toàn bộ hệ thống đường nội khu vực tượng đài bị nứt nẻ, bong tróc nhiều mảng, cỏ dại mọc chờm cả lên mép đường đi, rác rưởi bị du khách vứt tứ tung. Khu vực vệ sinh công cộng không có điện và nước, các bức tường đen đúa, cáu bẩn, mùi xú uế bốc lên nồng nặc; đặc biệt, bên trong chứa đủ các thứ rác thải như bơm kim tiêm, giấy vệ sinh, thậm chí là cả xác súc vật chết… Hệ thống đèn chiếu sáng trước tượng đài không bóng nào còn nguyên vẹn.

Ông Cù Ngọc Hải, cán bộ Trung tâm văn hóa thể dục thể thao huyện Đoan Hùng, người được giao quản lý Di tích Tượng đài Chiến thắng Sông Lô cho biết: Năm 2013, huyện Đoan Hùng đã đầu tư 730 triệu đồng để tu sửa, tôn tạo cảnh quan tượng đài; trong đó, trồng mới 300 gốc bưởi và hơn 700 m2 cây chè trên diện tích đất trống của khu di tích, lắp đặt hệ thống đường ống nước phục vụ tưới cây, tu sửa nhà vệ sinh công cộng. Việc tu bổ, tôn tạo được UBND huyện ký kết với Công ty TNHH và Dịch vụ Hải Nam, có trụ sở tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) do ông Đặng Trung Hải làm giám đốc.

Sau khi di tích được tu bổ, tôn tạo, đến nay nhà vệ sinh công cộng vẫn “2 không”, không điện, không nước; đường ống dẫn nước lên tượng đài bị hỏng; hệ thống đèn chiếu sáng bị vỡ quá nửa không được thay. Toàn bộ số cây bưởi, cây chè, cây ăn quả được nhà thầu và UNND huyện Đoan Hùng trồng tại khu vực tượng đài cách đây hơn một năm, đều đã chết do không có nước tưới. Bản thân ông Cù Ngọc Hải là người được giao quản lý khu di tích cũng không nắm được kế hoạch, các hạng mục công trình được tôn tạo, tu bổ và không được UBND huyện bàn giao quản lý các hạng mục trên.

Tượng đài Chiến thắng sông Lô được xây dựng năm 1987, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan. Khu di tích này có ý nghĩa to lớn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cần được tỉnh Phú Thọ quan tâm tôn tạo.

Hồng Sáng
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản