Bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống cách mạng Việt Nam

Ngày 21/9, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức Lễ giỗ tổ nghề sân khấu, kỷ niệm Ngày sân khấu Việt Nam lần thứ IX năm 2018 (12/8 Âm lịch hàng năm).

Chú thích ảnh
Các tiết mục nghệ thuật sân khấu biểu diễn trong buổi lễ. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ chúc sức khỏe, thành công tới các nghệ sĩ lão thành, Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú và đồng nghiệp cả nước. Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ nhấn mạnh: Lễ giỗ tổ nghề sân khấu là dịp để những người làm sân khấu cả nước bày tỏ lòng biết ơn tới tiên tổ, các bậc tiền nhân đã vượt qua mọi định kiến của xã hội mà sáng tạo nên nghệ thuật sân khấu độc đáo, giàu cho bản sắc văn hoá.

Đây cũng là dịp những người làm sân khấu cả nước tri ân khán giả đã đồng hành cùng các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp bảo tồn, phát triển nghệ thuật sân khấu truyền thống cách mạng Việt Nam. Những người làm sân khấu cả nước cũng nhìn lại một năm hoạt động, đánh giá thành tích đã đạt được cũng như chỉ rõ  những hạn chế, yếu kém để có cách khắc phục.

Giới nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nguyện đoàn kết, cùng nhau sáng tạo ra nhiều tác phẩm chất lượng để phục vụ nhân dân, góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam phát triển trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhằm thực hiện các nghị quyết của Đảng về văn hóa văn nghệ, hoàn thành sứ mệnh vinh quang của người nghệ sĩ sân khấu với đất nước, với nhân dân.

Năm 2018, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát triển sự nghiệp sân khấu. Hội phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức “Liên hoan Kịch nói toàn quốc -2018” tại Thành phố Hồ Chí Minh; “Liên hoan Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2018” tại Long An; “Hội diễn sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc -2018 tại Bình Định; mở 2 trại sáng tác tại Đà Lạt và Bắc Ninh. Đặc biệt, Hội đã tham gia vào Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú cấp chuyên ngành lần thứ IX năm 2018; thành lập Quỹ “Bảo tồn và Phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam” nhằm tạo nguồn vốn cho các hoạt động của công tác Hội.

Nhân dịp này, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tiến hành trao giải thưởng thường niên của Hội năm 2018; tặng Bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của ngành sân khấu Việt Nam; tôn vinh các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cao tuổi, các nghệ sĩ được nhận Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật, các Giáo sư đầu ngành; tặng quà một số nghệ sĩ khó khăn.

Minh Huệ (TTXVN)
Thành phố Hồ Chí Minh tri ân các thế hệ nghệ sĩ sân khấu
Thành phố Hồ Chí Minh tri ân các thế hệ nghệ sĩ sân khấu

Từ ngày 20 - 21/9 (nhằm 11 - 12/8 Âm lịch), nhiều đơn vị nghệ thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ giỗ Tổ sân khấu, kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 Âm lịch).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN