Bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ

Ngày 28/11, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng khai mạc Liên hoan “Chúng em hát dân ca và hô hát Bài chòi thành phố Đà Nẵng năm 2019”.

Chú thích ảnh
Tổ khúc: Đà Nẵng - Thành phố 4 An của trường THCS Trần Quang Khải. 

Liên hoan nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với chủ đề “Giai điệu quê hương”, Liên hoan thu hút sự tham của hơn 400 diễn viên là các học sinh, giáo viên đến từ các trường học ở khối Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn 7 quận, huyện trên địa bàn. Các diễn viên mang tới liên hoan 17 chương trình, mỗi chương trình có thời lượng từ 15 đến 20 phút, bao gồm hát dân ca và các thể loại đơn, song ca, tam ca, tốp ca, hát múa, hoạt cảnh dân ca, hô hát Bài chòi. Các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, đạo lý nhân nghĩa, phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người, giới thiệu về thành phố Đà Nẵng…

Ông Ngô Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng, Phó trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết: Các tiết mục tham dự Liên hoan được các trường chuẩn bị công phu, phong phú về nội dung, thể loại, mới về lời ca và phong cách biểu diễn. Đây là dịp để các giáo viên, học sinh được giao lưu văn hóa nghệ thuật, tìm hiểu giá trị nghệ thuật dân gian địa phương; giúp bồi đắp các giá trị thẩm mỹ và nâng cao ý thức giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc. Qua đó, góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ và hô hát Bài chòi được lan tỏa khắp các trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo ông Ngô Văn Bảy, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã phối hợp mở nhiều lớp huấn luyện hô hát Bài chòi cho giáo viên âm nhạc đang giảng dạy tại các trường học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Qua đó tạo sân chơi lành mạnh, góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy có hiệu quả giá trị di sản nghệ thuật Bài chòi.

Ngay sau Lễ khai mạc là phần tranh tài của các trường học ở quận Cẩm Lệ, Hải Châu, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang với các tiết mục Tổ khúc dân ca: Vui cùng ngày hội; Đà Nẵng – Thành phố 4 An; Hò tát nước; Hội Bài chòi…

Liên hoan diễn ra đến hết ngày 29/11. Lễ công diễn, tổng kết và trao giải diễn ra ngày 1/12, tại Công viên phía Tây cầu Rồng (Đà Nẵng).

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm  (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản