Yên Bái khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ để kịp khai giảng năm học mới

Sau cơn lũ dữ đi qua, 6 trường và điểm trường tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề, trong đó có một điểm trường bị “xóa sổ” hoàn toàn.

Các chiến sĩ tham gia dọn dẹp bùn đất tại trường học.

Tại các trường học này, nhiều phòng học bị hư hại và ngập sâu trong bùn. Công việc cấp bách hiện nay đang được các lực lượng tích cực triển khai là sớm giải phóng đất đá, vệ sinh trường lớp học, tăng cường các phòng học ghép để kịp khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch.

Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở thị trấn Mù Cang Chải (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) là một trong những trường chịu thiệt hại nặng nề nhất sau lũ. Toàn bộ các phòng học tầng trệt của nhà trường đều bị bùn, đất đá vùi lấp. Những tảng đá lớn do lũ cuốn theo đã làm đổ tường và cửa các phòng học.

Ngay sau lũ, công tác dọn hót đất đá, vệ sinh lớp học đã được các lực lượng triển khai nhanh chóng. Đến nay, hầu hết đất đá vùi lấp tại đây đã được hót dọn.

Cô Phạm Thị Thủy,  Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở thị trấn Mù Cang Chải cho biết, do trường nằm trên đường di chuyển của lũ nên cơ sở vật chất của nhà trường đã bị lũ phá hủy nghiêm trọng. Nhiều phòng học hiện không thể sử dụng. Việc thu dọn đất đá tại trường cơ bản đã hoàn thành, nhà trường sẽ tiếp tục làm vệ sinh để kịp khai giảng năm học mới cho học sinh.

Trường Trung học Phổ thông Mù Cang Chải tuy không bị hư hại nhiều song lượng bùn đất lớn khiến trường bị ngập sâu hơn một mét. Ông Vũ Quang Tiến, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Mù Cang Chải cho biết, ngay sau lũ, nhà trường đã huy động các thầy cô giáo cùng các học sinh tham gia phối hợp với lực lượng quân đội, thanh niên… dọn dẹp bùn đất trong trường. Đến nay, mọi công việc cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng cho năm học mới.

Khối lượng đất đá vùi lấp khu vực sân vận động huyện Mù Cang Chải và các trường học khu vực xung quanh lên tới 3-4 vạn mét khối. Trong suốt những ngày qua, các lực lượng bao gồm hàng nghìn người đã tích cực vào cuộc để di chuyển khối đất đá này.

Theo ông Hoàng Văn Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Mù Cang Chải, tất cả các trường học bị ảnh hưởng do cơn lũ lịch sử vừa qua trên địa bàn huyện đều đang tích cực khắc phục hậu quả thiên tai. Chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, huyện Mù Cang Chải và quyết tâm của các thầy cô giáo là sẽ kịp thời khai giảng năm học mới theo đúng kế hoạch đề ra vào ngày 15/8.


Tuy lượng đất đá lớn vùi lấp tại các trường học đã được di chuyển, song nhiều khu nhà của các trường do tác động mạnh của lũ, ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của toàn bộ các dãy nhà. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết, để bảo đảm an toàn cho học sinh và các thầy cô giáo, tới đây, Yên Bái sẽ đề nghị Bộ Xây dựng đánh giá lại chất lượng, độ an toàn của các công trình trước khi đưa vào sử dụng lại. Trường hợp không an toàn, tỉnh đã chuẩn bị phương án tạm thời bố trí các phòng học ghép cho học sinh. Đối với các điểm trường bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, Yên Bái đã lên phương án bố trí các phòng học tạm để thầy cô giáo và học sinh khai giảng năm học mới đúng thời gian.

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh môi trường tại các nhà trường sẽ được chú trọng, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt của thầy cô và học sinh. Tỉnh Yên Bái đã giao Sở Y tế phối hợp với huyện Mù Cang Chải xử lý các vấn đề môi trường phát sinh, không để xảy ra dịch bệnh.

Huyện Mù Cang Chải đã chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc, phương tiện và nhân lực để tiến hành phun tiêu độc khử trùng sau khi công tác dọn dẹp, vệ sinh các trường lớp học hoàn tất, bảo đảm vệ sinh môi trường sau lũ để các nhà trường bị ảnh hưởng do lũ khai giảng năm học mới đúng tiến độ đề ra.

Tin, ảnh: Đinh Hữu Dư (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản