Bảo đảm vệ sinh môi trường sau lũ ở Mù Cang Chải

Bùn đất, rác thải… vùi sâu nhiều khu vực tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) sau cơn lũ dữ, do đó việc bảo đảm vệ sinh môi trường là một trong những vấn đề cấp thiết hiện nay đối với huyện vùng cao vốn gặp rất nhiều khó khăn này.

Các chiến sĩ tham gia dọn dẹp bùn đất tại trường học.

Ngay sau khi lũ rút, bên cạnh công tác tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện Mù Cang Chải tích cực phối hợp với các lực lượng triển khai công tác vệ sinh môi trường. Một lực lượng lớn tại chỗ đã được huyện Mù Cang Chải huy động gồm, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên… phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang của huyện, tỉnh, Quân khu II tiến hành san gạt bùn đất, tạo rãnh thoát nước và mở lối đi để tiếp cận với những nơi tập trung nhiều rác thải.

Ước tính có hơn 60 vạn mét khối đất đá, bùn, rác thải cần phải di dời, dọn sạch ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn Mù Cang Chải. Tại sân trường học, đường đi, sân vận động huyện - những nơi có địa hình rộng, bị vùi lấp sâu, khối lượng đất đá lớn, huyện Mù Cang Chải đã bố trí máy xúc, máy ủi và xe kéo khẩn trương đưa rác ra ngoài. Đến nay, việc thu dọn đất đá, xử lý vệ sinh môi trường tại vùng lũ Mù Cang Chải đã đạt khoảng 50%.

Bên cạnh đó, các lực lượng cũng tập trung triển khai công tác đề phòng dịch bệnh. Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện để tiến hành phun khử trùng tại những điểm có nguy cơ ô nhiễm, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm sau mưa lũ.

Tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo các ngành Y tế, Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với huyện Mù Cang Chải để kịp thời xử lý các vấn đề về vệ sinh môi trường, bảo đảm sớm khôi phục các công trình bị vùi lấp, tránh xảy ra dịch bệnh sau lũ do ô nhiễm môi trường.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Sau khi dọn sạch bùn đất vùi lấp, sẽ cho tiến hành phun thuốc khử trùng, xử lý vệ sinh. Tỉnh Yên Bái cũng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu phương án, cử các chuyên gia hỗ trợ xử lý những vấn đề môi trường phát sinh sau lũ tại huyện Mù Cang Chải.


Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải vừa qua, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã trích 600 triệu đồng từ Quỹ Bảo vệ môi trường để hỗ trợ huyện Mù Cang Chải xử lý các vấn đề liên quan đến khắc phục vệ sinh môi trường sau mưa lũ, bảo đảm đời sống của nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ nghiên cứu đề nghị của UBND tỉnh Yên Bái cử các chuyên gia hỗ trợ huyện Mù Cang Chải khắc phục, bảo đảm các vấn đề về vệ sinh môi trường, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Đinh Hữu Dư (TTXVN)
Tin khác
  • 95,2 tỉ đồng góp quỹ 'Vì người nghèo' tỉnh An Giang

    95,2 tỉ đồng góp quỹ 'Vì người nghèo' tỉnh An Giang

    22:26 ngày 17/10/2019

    Hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/10, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang tổ chức phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 và cuộc vận động “Cây mùa xuân” Tết Canh Tý 2020. Ngay tại buổi lễ, Ban vận động quỹ "Vì người nghèo" tỉnh An Giang đã tiếp nhận 95,2 tỉ đồng ủng hộ trực tiếp của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản