Xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 25/2, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long.

Chú thích ảnh
Thanh Hóa quyết liệt thực hiện các giải pháp để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa: baothanhhoa.vn

Các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ lợn bị dịch tại địa bàn này.

Hiện tại, để ngăn chặn dịch bùng phát, chính quyền địa phương huyện Yên Định đã lập các chốt chặn 24/24 giờ, nghiêm cấm không để lợn ra vào khu vực thôn Tân Ngữ 2, đồng thời, phun hóa chất để tiêu độc, khử trùng theo quy định.

Để đối phó với tình hình này, các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa thành lập đội ứng phó nhanh trực tiếp đến các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. 

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngay từ khi chưa xuất hiện dịch bệnh.

Tỉnh thực hiện quyết liệt “Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019”, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019 đảm bảo đúng tiến độ, đúng kế hoạch.

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mặc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn để xử lý triệt để, không để lây lan trên diện rộng.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có đàn lợn lớn nhất khu vực phía Bắc với tổng đàn gần 700.000 con và là tỉnh có 192 km đường biên giới giáp với Lào, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Khiếu Tư (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản