Xử lý nghiêm vấn đề gian lận trong thi cử

Liên quan đến kỳ thi Khoa học kỹ thuật, liệu có công bố danh tính những học sinh gian lận trong thi cử, sữa học đường… là những vấn đề nóng được báo chí quan tâm tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 3 diễn ra chiều ngày 2/4.

Kỳ thi khoa học kỹ thuật chặt chẽ, đúng quy chế

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi Khoa học kỹ thuật được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Nhật Bắc.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, có một số dự án vi phạm quy chế qua thẩm định hồ sơ trùng lặp, có những ý tưởng sao chép... các vấn đề này đã được hội đồng thẩm định, hậu kiểm sau thi, trực tiếp xem lại. Đến thời điểm này, các nhà khoa học khẳng định, một số đề tài, tên đề tài có thể giống nhau, nhưng nội dung khác nhau. Đã là nghiên cứu khoa học thì tên có thể giống nhau, nhưng phương thức, cách làm thì học sinh có sự sáng tạo, các đề tài này đến giờ phút này đảm bảo đúng quy chế và được công nhận.  

“Bộ GD&ĐT cũng tích cực đổi mới, đảm bảo sự công bằng cho kỳ thi bằng cách đổi chéo toàn bộ giám khảo trước kia chấm cho các kỳ thi ở miền Nam, được chuyển ra miền Bắc để chấm, các giáo viên miền Bắc vào TP Hồ Chí Minh chấm. Việc đổi chéo này để cho các giáo viên không trực tiếp với học sinh, không liên quan đến dự án và 100% giám khảo được chọn từ các trường đại học, là các tiến sỹ, nhà khoa học, học hàm giáo sư, phó giáo sư, trực tiếp vì danh dự của mình, họ sẵn sàng làm việc nghiêm túc. Kỳ thi này là thi dự án, nên tên dự án đã bị lộ tại kỳ thi, việc đánh dấu dự án chỉ là một phương thức, quá trình trình bày hồ sơ, học sinh sẽ ghi tên, nên Bộ GD&ĐT đánh giá trực tiếp đến các em học sinh và trực tiếp chấm điểm, đảm bảo nghiêm túc, khách quan”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.  

Công bố danh tính những học sinh được nâng điểm?

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, việc gian lận trong thi cử THPT năm học 2018 - 2019 xảy ra tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã được Bộ Công an phối hợp với Bộ GT&ĐT điều tra chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan và chất lượng, đây là những nỗ lực của Bộ Công an. 

Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các thí sinh đang học đại học sai phạm, để đảm bảo công bằng các học sinh này không được tiếp tục học. Trong số các học sinh được điều chỉnh điểm, không ít trường hợp là do người lớn can thiệp, chứ không phải tự thân học sinh.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, Bộ Công an đã tổ chức điều tra nghiêm túc, kết quả đã được thông báo khách quan.  

“Việc có công bố danh tính học sinh vi phạm hay không, đây là vấn đề quan trọng. Bộ Công an đã trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, các địa phương, nên xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng cũng phải đảm bảo tính nhân văn đối với học sinh. Liên Bộ sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đúng pháp luật”, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết.

V.T/Báo Tin tức
Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ 2 Đông Nam Á là không có cơ sở
Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi đứng thứ 2 Đông Nam Á là không có cơ sở

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về việc nhiều ngày qua, dư luận lo lắng vấn đề ô nhiễm bụi ở Hà Nội đã vượt ngưỡng cho phép, có ý kiến còn cho rằng, ô nhiễm bụi ở Hà Nội hiện đứng thứ 2 Đông Nam Á, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT)chia sẻ thông này không có cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN