Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Mở thêm đường chuyển chất thải, đẩy nhanh tiến độ tẩy độc

Ngày 14/9, trao đổi với phóng viên TTXVN, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết, hiện nay, quá trình thu gom rác thải, tẩy độc ở hiện trường vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đang được đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, việc vận chuyển chất thải sau khi thu gom đang gặp một số khó khăn do đường Hạ Đình nhỏ hẹp, nhiều xe tải qua lại.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy đang được dọn dẹp. Ảnh: Huy Hùng /TTXVN

“Chúng tôi đang tiến hành mở thêm đường để có đường ra, đường vào nhằm đẩy nhanh tiến độ vận chuyển (chất thải). Thêm nữa, khối lượng sắt thép trong đống đổ nát rất lớn, rất dễ bị đổ sập xuống. Do đó, chúng tôi làm đến đâu là phải chống chằng đến đấy. Sau đó chúng tôi dùng máy cắt sắt, đưa xuống từng vị trí một rồi để máy xúc bốc lên xe và vận chuyển ra ngoài, đưa đến vị trí xử lý an toàn. Sau mỗi ngày chúng tôi đều có họp rút kinh nghiệm và giao nhiệm vụ cho ngày hôm sau”, Thượng tá Nguyễn Văn Bổng cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại khu vực xung quanh Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, lực lượng kiểm soát quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chốt phía ngoài để giữ trật tự an ninh, lực lượng công binh luôn luôn túc trực để sẵn sàng xử lý các tình huống nếu có bom, mìn trong khu vực. Các thiết bị quan trắc vẫn được lắp đặt xung quanh để xử lý và kịp thời cảnh báo cho người dân nếu có vấn đề bất trắc xảy ra.

Trước đó, việc lấy mẫu xét nghiệm đã được Bộ Tư lệnh Hóa học thực hiện từ ngày 5/9. Sau đó, từ ngày 12/9, Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Công ty URENCO 10 bắt đầu các công việc xử lý môi trường. Cụ thể, Công ty URENCO 10 có nhiệm vụ tháo dỡ các cấu kiện tại nhà kho bị cháy, thu gom vật liệu, rác thải của vụ cháy, vận chuyển đến nơi xử lý an toàn.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội bố trí lực lượng kiểm soát quân sự, huy động lực lượng dân quân tự vệ phân luồng bảo đảm giao thông và bảo đảm an ninh, an toàn xung quanh khu vực hiện trường. Lực lượng công binh và hóa học của Bộ Tư lệnh có nhiệm vụ rà phá bom, mìn, vật liệu nổ; phối hợp với lực lượng của Bộ Tư lệnh Hóa học giám sát, theo dõi quá trình thu gom, xử lý vật liệu, rác thải, đồng thời giúp đỡ URENCO 10 trong quá trình thu gom rác thải, xử lý môi trường.

Bộ Tư lệnh Hóa học bố trí các thiết bị quan trắc, cảnh báo; theo dõi, giám sát quá trình thu gom vật liệu, rác thải; hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, không để hóa chất độc hại tán phát ra môi trường. Bộ Tư lệnh Hóa học cũng trực tiếp cử cán bộ, chiến sĩ giúp đỡ Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông thu gom vật liệu, rác thải, xử lý môi trường. Sau khi giải phóng mặt bằng, thu gom hết vật liệu, rác thải, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ tiến hành tẩy độc đất nền theo phương án đã được phê duyệt.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản