Video cảm động về cuộc đời tù ngục của chú gấu bị nuôi để lấy mật

Ngày 27/4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới ra mắt phim ngắn kêu gọi người tiêu dùng không sử dụng mật gấu, góp phần chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật.

Gấu bị nuôi nhốt lấy mật tại các trại gấu ở Việt Nam.

Phim được dàn dựng từ góc nhìn của một chú gấu có cuộc đời là những chuỗi ngày dài sau song sắt ở một trại nuôi nhốt gấu. Gấu hồi tưởng mình bị bán tới trang trại từ khi còn rất nhỏ, và chịu đựng nỗi đau bị trích hút mật trong suốt nhiều năm. Ước mơ duy nhất của gấu là trước khi rời xa cuộc đời được một lần tận hưởng cuộc sống bên ngoài song sắt.

“Cả đời tù ngục sau song sắt trại gấu” được quay tại một trại gấu và cuộc đời của chú gấu trong phim này chính là số phận của hầu hết các cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại. Chúng bị săn bắt từ tự nhiên từ khi còn nhỏ rồi bị bán cho các trại gấu, nơi mà cả phần đời còn lại chúng phải sống một cuộc sống tù ngục, bị trích hút mật và không bao giờ có cơ hội được quay trở lại với cuộc sống trong tự nhiên.

Gấu bị nuôi nhốt.

Tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật đã từng rất phổ biến tại Việt Nam. Đỉnh điểm là năm 2005 có tới hơn 4,300 cá thể gấu được ghi nhận bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên khắp cả nước. Trong 10 năm qua, những nỗ lực của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và công đồng nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật đã đạt được những bước tiến đáng kể. 

Theo số liệu năm 2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, số lượng cá thể gấu bị nuôi nhốt đã giảm mạnh còn khoảng 1,200 cá thể. Một nghiên cứu của ENV cũng chỉ ra lượng tiêu thụ mật gấu đã giảm 61% trong vòng 5 năm (2009 - 2014).Tuy nhiên, cuộc chiến bảo vệ gấu chỉ kết thúc khi tất cả các trang trại nuôi nhốt gấu ở Việt Nam đóng cửa vĩnh viễn, đem lại cơ hội sống sót cho các cá thể gấu còn lại trong tự nhiên mà không phải đối mặt với các nguy cơ bị săn bắt, giết hại phục vụ nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó giám đốc ENV cho rằng: “Ở nước ta hiện nay, hầu hết mọi người đều cho rằng khai thác các loài động vật hoang dã quý hiếm như gấu để lấy mật không chỉ tàn nhẫn và phạm pháp, mà còn đi ngược lại với lối sống văn minh và lành mạnh, tác động tiêu cực tới thiên nhiên và môi trường xung quanh. Việc sử dụng mật gấu đã lỗi thời”.

Bà Dung cũng nhấn mạnh: “Sự phát triển của các loại thuốc hiện đại và thảo dược có thể thay thế mật gấu. Đã đến lúc phải đóng cửa các trang trại nuôi nhốt gấu, để loài gấu hoang dã được sống trong môi trường tự nhiên thay vì cuộc sống đằng sau song sắt như cá thể gấu trong phim ngắn này”.

Đại diện ENV khuyến khích cộng đồng bảo vệ loài gấu bằng cách: Không sử dụng mật gấu hoặc các sản phẩm từ gấu; Thông báo những vi phạm về buôn bán, sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu đến chính quyền địa phương hoặc qua đường dây nóng miễn phí bảo vệ Động vật hoang dã của ENV 1800-1522; Nâng cao nhận thức cho những người xung quanh về việc không sử dụng mật gấu và các sản phẩm từ gấu.

Thu Trang/Báo Tin Tức
 • Khánh thành thêm 2 khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Vườn Quốc gia Tam Đảo

  Khánh thành thêm 2 khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Vườn Quốc gia Tam Đảo

  Ngày 19/4/2017, Tổ chức Động vật Châu Á phối hợp với Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ khánh thành hai khu bán tự nhiên chăm sóc gấu tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

 • Cứu hộ thành công hai con gấu ngựa tại Gia Lai

  Cứu hộ thành công hai con gấu ngựa tại Gia Lai

  Chiều 11/4, thạc sĩ Phan Thị Thùy Trinh, Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam cho biết, tổ chức này vừa cứu hộ thành công hai con gấu ngựa tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

 • Nuôi gấu lấy mật có bảo vệ được gấu hoang dã ở Việt Nam?

  Nuôi gấu lấy mật có bảo vệ được gấu hoang dã ở Việt Nam?

  Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), Tổ chức Bảo tồn gấu (Free The Bears) và Trung tâm Môi trường và Phát triển nông thôn của Đại học Vinh đã công bố kết quả Khảo sát về thực trạng & sự phân bố của loài gấu ở Việt Nam năm 2016 cho thấy, lượng gấu hoang dã đã suy giảm nghiêm trọng trong 20 năm qua, còn số lượng gấu nuôi lấy mật tăng nhanh chóng mặt.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản