Vẫn khó tìm đầu ra cho rau an toàn

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 8/11, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: Trên địa bàn huyện có khoảng 140 ha rau an toàn, nhưng khâu tiêu thụ vẫn gặp khó.

Theo ông Đặng Đức Quỳnh, mặc dù khả năng cung ứng rau sạch của Thanh Trì khá lớn, song việc tìm kiếm đầu ra cho người nông dẫn vẫn gặp khó do giá bán phải cao mới có lãi, trong khi đó ít người mua do tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng chưa tin tưởng rau an toàn có thực sự an toàn. Do vậy, ngoài một số lượng ít rau được các đơn vị thu mua, số còn lại người sản xuất vẫn phải đem bán trôi nổi với giá như rau bình thường.


Trước thực trạng đó, từ tháng 6/2016, huyện đã triển khai dự án trồng 6 ha rau theo mô hình rau VietGap ở hai xã là Yên Mỹ và Duyên Hà với các loại rau như bắp cải, cà chua, rau muống nhằm hướng tới hệ thống siêu thị.


“Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã ký được hợp đồng nguyên tắc với tập đoàn Vingroup về việc bao tiêu sản phẩm rau VietGap của hai xã nêu trên. Nếu mọi việc thuận lợi thì cuối năm có thể ký hợp đồng chính thức nhằm đưa rau của địa phương vào siêu thị tới tay người tiêu dùng”, ông Đặng Đức Quỳnh cho biết.


Để ngăn chặn việc nhiều cơ sở hô “đánh tráo” rau thường thành rau sản xuất theo mô hình VietGap để bán với giá cao, UBND huyện Thanh Trì sẽ siết chặt công tác giám sát các hộ trồng rau. Theo đó, các đơn vị chức năng sẽ có giao ban hàng tháng, đánh giá tình sản xuất, giám sát quá trình sử dụng vật tư nông nghiệp của các hộ sản xuất, đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân.


"Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ các hộ sản xuất về sơ chế rau sạch, bao bì đóng gói, nhãn mác, bao đai. Mỗi hộ dân trong hợp tác xã đều có mã vạch sản xuất in trên bao bì, vì vậy sản phẩm rau sạch luôn có nguồn gốc rõ ràng, thu hoạch ngày nào đều được ghi rõ trên sản phẩm. Việc giám sát quy trình sản xuất, sử dụng vật tư nông nghiệp cũng sẽ thực hiện chặt chẽ", ông Đặng Đức Quỳnh khẳng định.

XC

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản