Ứng phó bão số 7: Có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho công trình thủy lợi

Ngày 13/10, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện số 1908/CĐ-TCTL-QLCT về việc tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi và phòng, chống ngập lụt, úng, đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Chú thích ảnh
Xây dựng bờ kè phòng chống sạt lở cửa biển trên địa bàn thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trong khu vực; Giám đốc các Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi: Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà; Giám đốc các Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 1, 2, 3, 4, 5; các Ban Quản lý dự án đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp hồ chứa từ nguồn vốn vay WB8.

Để phòng, chống ngập lụt, úng và bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các đơn vị tăng cường theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, bão, lũ của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền để thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, khẩn trương vận hành công trình thủy lợi để tiêu nước đệm, tiêu nước, chủ động đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn. 

Khoanh vùng cụ thể các vùng canh tác lúa Mùa, Hè Thu, rau màu chưa thu hoạch; trồng cây lâu năm để có phương phòng, chống ngập lụt, úng cụ thể, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của mưa, lũ.

Các đơn vị khẩn trương rà soát tình trạng an toàn cho các công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa đã xảy ra sự cố trong các đợt mưa lũ vừa qua, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ, công trình đang thi công. Có phương án cụ thể đảm bảo an toàn cho từng công trình.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch vận hành cho các hồ chứa có cửa van điều tiết phù hợp với tình hình mưa, lũ  sắp xảy ra; bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình, hạn chế ngập lụt hạ du và tích nước hợp lý.

Các đơn vị tổ chức trực ban 24 giờ/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ, bão; thường xuyên báo cáo tình hình an toàn công trình thủy lợi, sự cố công trình và vận hành công trình thủy lợi phòng, chống ngập lụt, úng về bộ phận thường trực của Tổng cục Thuỷ lợi.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của cơn bão số 7 kết hợp với không khí lạnh nên từ ngày 14 - 16/10 ở các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Bích Hồng (TTXVN)
Ứng phó với bão số 7, Thanh Hóa kêu gọi 6.745 phương tiện tránh trú bão an toàn
Ứng phó với bão số 7, Thanh Hóa kêu gọi 6.745 phương tiện tránh trú bão an toàn

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 12 giờ ngày 13/10, Thanh Hóa đã kêu gọi 6.745 phương tiện với 24.535 lao động vào các nơi tránh trú bão an toàn; còn 466 phương tiện với 2.081 lao động đang hoạt động ở các vùng biển khác cũng đã nhận được thông tin về cơn bão và đang tìm về nơi tránh trú bão cũng như thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN