UBND tỉnh Đồng Nai trả lời về dự án ven sông Đồng Nai

Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng tải một số bài viết liên quan dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Để dư luận hiểu rõ hơn về chủ trương, trình tự, thủ tục xây dựng cũng như kế hoạch triển khai dự án, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra thông cáo nêu rõ các nội dung chính về quá trình nghiên cứu và triển khai thực hiện dự án nêu trên.

Phối cảnh và mặt bằng dự án.


Về quy hoạch xây dựng và định hướng mở rộng đoạn kè lấn sông, thông cáo viết: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa được duyệt tại Quyết định số 4646/QĐ-UBT ngày 16/12/1997. Trong đó toàn bộ khu vực từ Sở Giáo dục và Đào tạo đến cầu Ghềnh là khu vực quy hoạch dự án cảnh quan bờ sông (toàn bộ sẽ được giải tỏa và cải tạo theo hướng đảm bảo vệ sinh nguồn cung cấp nước cho dân cư thành phố và tạo các mảng xanh dọc theo bờ sông). Quá trình triển khai, tỉnh Đồng Nai đã cho lập dự án một số đoạn bờ kè và công viên ven sông theo quy hoạch tại khu vực trên, tuy nhiên chỉ với 2 dự án thành phần đã phải giải tỏa hơn 120 hộ dân với chi phí bồi thường chiếm hơn 67% tổng chi phí. Các dự án này chưa thực hiện được do khó khăn về ngân sách và ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân. Hiện trạng toàn bộ bờ sông từ đường CMT8 đến sông Đồng Nai đều là các công trình, nhà dân; người dân thành phố không có khả năng tiếp cận và thụ hưởng cảnh quan ven sông, đồng thời cũng không thể kết nối để hoàn thiện toàn tuyến đường ven sông – công viên cảnh quan từ cầu Hóa An đến cầu Rạch Cát theo quy hoạch được duyệt. Trước những vướng mắc đó, qua nghiên cứu sông Đồng Nai đoạn qua thành phố Biên Hòa; cho thấy dòng sông từ vị trí thu hẹp ở phía thượng nguồn (phường Bửu Long) với mặt cắt ngang khoảng 210m; mở rộng dần về phía hạ nguồn, rộng nhất và lấn sâu vào bờ phía phường Quyết Thắng tại khu vực Công ty Cấp nước (khoảng hơn 800m); sau đó chia 2 nhánh: (1) nhánh nhỏ là sông Cái quanh Cù lao Hiệp Hòa (chiều ngang khoảng 110m tại cầu Rạch Cát), (2) nhánh sông chính chảy tiếp về hạ nguồn (chiều ngang khoảng 235m tại vị trí cầu Ghềnh). Với đặc điểm đó, cho thấy có khả năng nghiên cứu việc xây dựng kè lấn sông tại đoạn dòng sông mở rộng lấn sâu vào bờ từ Sở Giáo dục và Đào tạo đến đình Phước Lư mà không ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy, không tạo nút thắt gây ảnh hưởng giao thông và thoát lũ.


Hiện trạng các căn hộ ven sông Đồng Nai.


Tháng 1/2008, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký hợp đồng với Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam để đánh giá tác động dòng chảy theo mục tiêu kè lấn sông nêu trên. Thời gian Viện bắt đầu triển khai nghiên cứu tháng 7/2008, tiến hành khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn và sử dụng mô hình thủy động lực học để tính toán tác động dòng chảy đối với các phương án lấn sông. Tháng 12/2008 Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam hoàn thành đánh giá, cho thấy việc chỉnh trị bờ trái sông Đồng Nai nằm giữa cầu Hóa An và cầu Ghềnh theo các phương án không ảnh hưởng đến vùng dự án và khu vực lân cận. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3569/QĐ-UBND ngày 1/12/2009 phê duyệt báo cáo đánh giá tác động dòng chảy, trong đó kết luận: Việc xây dựng công trình lấn sông ở khu vực (theo các phương án lấn sông 50m, 75m, 100m) không làm thay đổi đáng kể về chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không gây ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận.

Ảnh vệ tinh chụp khu vực thực hiện dự án từ trên cao.


Việc Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát (gọi tắt là Công ty Toàn Thịnh Phát) tham gia thực hiện dự án, thông cáo nêu rõ: Với tầm quan trọng của dự án, Tập thể Thường trực UBND tỉnh đã họp và thống nhất; sau đó báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào tháng 8/2011. Ngày 08/9/2011 Văn phòng Tỉnh ủy có Văn bản số 666-CV/VPTU trích biên bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; trong đó thống nhất chủ trương đầu tư dự án do Công ty Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, ngày 10/11/2011 UBND tỉnh có Văn bản số 7914/UBND-CNN thỏa thuận địa điểm cho Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”, diện tích khoảng 8,4ha (sau đó được gia hạn hiệu lực tại Văn bản số 2763/UBND-ĐT ngày 04/4/2014 của UBND tỉnh).


Như vậy việc xem xét chấp thuận cho Công ty Toàn Thịnh Phát thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai được thực hiện đúng trình tự thủ tục, phù hợp quy hoạch và các quy định của pháp luật, đã có sự xem xét chấp thuận, thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Nai.


Về Quá trình lập, phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện dự án, thông cáo nêu rõ: Ngày 27/8/2011 Cục Đường thủy nội địa có Văn bản số 1087/CĐTNĐ-QLHT; thống nhất chủ trương tuyến kè bờ sông Đồng Nai thuộc dự án gia cố bờ sông Đồng Nai tại bờ trái từ KE-01 đến KE-07 được thể hiện trên bình đồ 1/2000 do Công ty TNHH khảo sát thủy đạc lập tháng 7/2011, và đề nghị gửi hồ sơ về Chi cục đường thủy nội địa phía Nam xem xét cho ý kiến theo phân cấp thẩm quyền. Ngày 02/01/2013 Chi cục đường thủy nội địa phía Nam có Văn bản số 01/CCĐTNĐPN-KTKH thống nhất thỏa thuận vị trí kè của dự án. Đến ngày 11/6/2014 Chi cục đường thủy nội địa phía Nam có Văn bản số 285/CCĐTNĐPN-KTKH thỏa thuận cụ thể tọa độ các điểm tim đỉnh kè; đồng thời xác nhận tuyến kè nằm ngoài luồng và hành lang bảo vệ luồng trên sông Đồng Nai, về mặt giao thông thủy là phù hợp.Ngày 22/7/2014 Cục Đường thủy nội địa phía Nam có Văn bản số 365/CCĐTNĐPN-PC chấp thuận phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa phục vụ thi công xây dựng bờ kè của dự án. Ngày 19/9/2014 Đoạn Quản lý đường thủy nội địa số 10 có Thông báo hạn chế giao thông thủy trên sông Đồng Nai từ ngày 25/9/2014 do Công ty Toàn Thịnh Phát thi công kè thuộc dự án cải tạo cảnh quan và phê duyệt đô thị ven sông Đồng Nai từ km38+500 đến km39+800 bờ trái sông Đồng Nai.


Thông cáo nhấn mạnh: Việc hình thành dự án cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị ven sông Đồng Nai hình thành từ ý tưởng của cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đem lại sự phát triển phù hợp quy hoạch và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân trong khu vực; được sự nghiên cứu, đánh giá của các cơ quan khoa học chuyên ngành có chức năng; và được tiến hành thực hiện, phê duyệt theo đúng thẩm quyền. Việc phát triển như định hướng trên giúp giảm vốn đầu tư của ngân sách, góp phần an dân do hạn chế tối đa bồi thường giải tỏa; đồng thời góp phần cải tạo và bảo vệ bờ sông Đồng Nai, cải tạo cảnh quan, không gian kiến trúc, nâng cao môi trường sống, tăng mảng cây xanh và tiếp cận mặt nước cho đô thị; góp phần phát triển thương mại dịch vụ, tạo điểm nhấn cho thành phố Biên Hòa.

 


TTXVN/Tin tức

 

 

 

 

 

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản