Tuyên dương điển hình trong phòng, chống tội phạm về môi trường

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát môi trường (29/11/2006 - 29/11/2016), ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức chương trình Giao lưu điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường.

Qua 10 năm thành lập, lực lượng Cảnh sát môi trường cả nước đã thể hiện rõ vai trò chủ công trong công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát môi trường với các cơ quan chức năng của các bộ, ngành liên quan ngày càng được củng cố, hoàn thiện, cơ bản hình thành được mối quan hệ thường xuyên với các đơn vị, các lực lượng trong và ngoài ngành. Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát môi trường đã lập được nhiều chiến công, được dư luận đánh giá cao và được nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý của các cấp, ngành trao tặng.

lực lượng cảnh sát môi trường kiểm tra hệ thống xử lý chất thải của doanh nghiệp tại Hải Dương. Ảnh: TTXVN

Tại buổi giao lưu, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường đã phát động các phong trào thi đua, động viên cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát môi trường phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch công tác, quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xây dựng đơn vị "đoàn kết - kỷ cương - trí tuệ - hiệu quả", thực hiện quy tắc ứng xử của lực lượng Cảnh sát môi trường.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý nhấn mạnh, việc bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là những vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, quan hệ, tác động qua lại, cùng quyết định sự phát triển bền vững của đất nước, là cơ sở tiền đề cho hoạch định đường lối, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Những năm gần đây, ô nhiễm môi trường ở nước ta đã và đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành và xã hội. Ô nhiễm môi trường không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của đất nước. Những vụ việc được phát giác, xử lý thời gian qua chỉ là bề nổi, bởi tình trạng vi phạm pháp luật về môi trường, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên và mất an toàn thực phẩm diễn ra phức tạp ở nhiều nơi, nhiều lĩnh vực.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu có thành tích xuất sắc đã chia sẻ nhiều câu chuyện, trải nghiệm khi phá án, về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường tại các địa phương. Những chia sẻ này đã mang đến những cái nhìn rõ hơn về hình cảnh chiến sỹ Cảnh sát môi trường, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đối với tất cả mọi người trong xã hội.

Nhân dịp này, Bộ Công an tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 90 cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường.

Xuân Tùng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản