Truy trách nhiệm người đứng đầu trong chống tham nhũng 'vặt'

Bên lề Quốc hội, sau phần trả lời chất vất của Tổng thanh tra Chính phủ, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng vặt:

Đại biểu Trần Ngọc Vinh.

* Ông đánh giá như thế nào về phần trả lời chất vấn của Tổng Thanh tra Chính phủ?

Chúng tôi đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Tổng thanh tra Chính phủ bởi không né tránh bất cứ vấn đề nào, kể cả những điều chưa làm được và những hạn chế và nhận trách nhiệm về ngành thanh tra và bản thân. Ngay cả những câu hỏi nhạy cảm về tài sản của người tiền nhiệm, việc bố trí quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ trước cũng được giải thích tương đối thỏa đáng, thẳng thắn.

* Về câu hỏi của ông về tham nhũng vặt và trách nhiệm của người đứng đầu, ông thấy phần trả lời có đáp ứng được yêu cầu chưa?

Tôi đánh giá cao phần trả lời đó, nhưng chưa trả lời rõ trách nhiệm của người đứng đầu. Việc tham nhũng vặt thường xuyên ở bộ máy quản lý nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính cho dân, gây khó khăn cho dân. Những kiểu tham nhũng vặt đang tác động xấu xã hội và mất niềm tin của dân. Đến cơ quan nào, người dân phải đút lót thì mới giải quyết công việc. Làm xấu hình ảnh công bộc của dân, tham nhũng vặt ở các ngõ ngách làm suy yếu bộ máy quản lý và mất niềm tin của công dân.

* Vậy theo ông đâu là nguyên nhân tham nhũng vặt, lãng phí và giải pháp khắc phục hiện trạng này?

Lãng phí tham nhũng vặt có nguyên nhân từ cơ chế, do luật lỏng lẻo, chế tài xử lý không nghiêm. Với các vụ việc phát hiện ra lại dễ cho qua và chỉ xử lý hành chính, chưa đưa vào xử lý hình sự đủ mạnh. Tình trạng này thấy rõ nhất là ở cơ quan công quyền. Biện pháp khắc phục là quy trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu và xử lý người gây phiền hà để người khác đến đút lót, gây tham nhũng.

Tham nhũng về thời gian, lợi dụng xe công… trông thì nhỏ nhưng với người dân thì rất lớn. Tham nhũng kiểu này thì sẽ tích tiểu thành đại, gây thiệt hại nhiều cho công quỹ.


* Từ 1/7, Luật Tiếp công dân, vậy theo ông có khắc phục được hiện tượng đơn thư đi lòng vòng và ngành thanh tra cần có giải pháp nào khắc phục hiện tượng này, thưa ông ?

Ngành thanh tra soạn thảo, hướng dẫn chi tiết của Luật tiếp công dân để ngăn chặn đơn thư khiếu nại của dân, đỡ bức xúc. Luật tiếp công dân có hiệu lực sẽ khắc phục đơn thư đi lòng vòng khi quy định trách nhiệm các cơ quan phải giải quyết, hướng dẫn cụ thể chi tiết trong luật về việc cần phải làm.

* Xin cảm ơn ông

Xuân Cường (thực hiện)

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản