Trường mầm non bị ô nhiễm từ cơ sở thu mua phế liệu suốt 2 năm

Hơn 2 năm qua, cô trò trường mầm non tư thục BiBo, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, đã gửi đơn “cầu cứu” khắp các ban, ngành từ tỉnh đến Trung ương, nhưng đến nay việc cơ sở thu mua phế liệu đặt sát vách trường gây ô nhiễm môi trường, không những chưa được khắc phục mà đang có xu hướng “bành trướng” như đang thách thức dư luận.

Bà Võ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục BiBo (đường Lê Duẩn, khóm 7, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bức xúc: Sau nhiều lần “cầu cứu” đến nhiều cơ quan chức năng, nhưng nhà trường chỉ nhận được câu hứa suông hoặc xử lý qua loa theo kiểu “dĩ hòa vi quý” cho cả 2 cùng tồn tại.

Theo biên bản làm việc của các Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và UBND tỉnh Bạc Liêu, cả Trường mầm non tư thục BiBo và cơ sở thu mua phế liệu của ông Quách Thắng Chương (sát vách trường) đều được ngành chức năng thành phố cấp giấy phép hoạt động. Cụ thể, Trường mầm non tư thục BiBo được Phòng Tài chính - Kế hoạch UBND thành phố Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 2/3/2015.

Trong khi biên bản làm việc của UBND phường 1, thành phố Bạc Liêu ngày 7/4/2016 về kiểm tra ô nhiễm môi trường và gây tiếng ồn của cơ sở thu mua phế liệu ghi rõ “qua khảo sát thực tế cơ sở thu mua phế liệu của ông Quách Thắng Chương, chưa có giấy phép kinh doanh, chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường…".

Thế nhưng chỉ 13 ngày sau, cơ sở này đầy đủ các giấy tờ và tồn tại đến nay. Điều bất bình ở đây, qua nhiều lần đến kiểm tra, nắm tình hình của ngành chức năng, từ đoàn của UBND phường 1, UBND thành phố, kể cả đoàn làm việc theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cơ sở thu mua phế liệu này vẫn tiếp tục hoạt động.

Dư luận Bạc Liêu bức xức việc chính quyền tỉnh cùng lúc cấp giấy phép hoạt động cho trường học và cơ sở thu mua phế liệu đặt sát vách là sai quy định. Theo bà Trần Yến Hòa, Trưởng phòng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu: Điều 6, Khoản 13, Luật Trẻ em năm 2016 nêu rõ: Nghiêm cấm việc đặt cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho chứa hàng hóa gây ô nhiễm môi trường, độc hại, có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy, nổ gần cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa…

Nhiều lần trả lời báo chí về vụ việc trên, ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bạc Liêu thừa nhận, việc cấp giấy phép kinh doanh giữa trường và cơ sở thu mua phế liệu gần nhau là chưa phù hợp, nhưng do cả 2 đều được cấp giấy phép hoạt động nên việc di dời một trong 2 cơ sở này rất khó.

Theo ông Bình, về lâu dài thành phố sẽ cho quy hoạch, sắp xếp lại loại hình kinh doanh thu mua phế liệu một cách hợp lý, không để xảy ra mâu thuẫn, xung đột, bất cập giữa các hộ kinh doanh, các loại hình kinh doanh. Tuy nhiên, câu trả lời này chưa tạo được sự đồng thuận, bởi một khi cơ sở thu mua phế liệu còn tồn tại thì cô trò Trường mầm non tư thục BiBo luôn sống cùng tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, mùi hôi thối, côn trùng.

Theo lãnh đạo Trường mầm non tư thục BiBo, cận ngày khai giảng năm học mới 2018- 2019, nhà trường đã tích cực đầu tư nâng cấp, sửa chữa, trang bị thêm dụng cụ học tập, khu vui chơi… nhưng với kiểu xử lý nửa vời của chính quyền, cơ quan chức năng, đang đẩy trường đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Bà Võ Thị Ngọc Dung bức xúc: Từ khi hộ ông Quách Thắng Chương đến thuê đất sát trường mở cơ sở thu mua phế liệu, việc học, sinh hoạt của cả trăm trẻ bị đảo lộn. Vì cơ sở phế liệu này gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, đặc biệt là mùi hôi thối, gián, muỗi... mà nhiều phụ huynh chuyển trường cho con, dẫn đến số trẻ của trường hiện tại giảm hơn 50% so với trước đó và có nguy cơ đóng cửa trường.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Như - một phụ huynh bất bình, tuy chất lượng dạy và học của trường khá tốt, trẻ cũng yêu mến trường, nhưng vì sức khỏe của con, tôi cũng như nhiều phụ huynh khác sẽ chuyển trường.

Qua ghi nhận của phóng viên, cơ sở thu mua phế liệu của ông Quách Thắng Chương không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mà cơ sở này còn lấn chiếm vỉa hè, cho xe tải đậu và vận chuyển đủ loại chất thải, hàng hóa, gây ồn ào. Bên trong cơ sở chứa đầy lon bia, chai nhựa, thùng phi cũ, giấy vụn, kim tiêm, bình phun xịt thuốc hóa học...

Các bao tải phế liệu này chất san sát cửa sổ, vách tường nơi các trẻ học tập, vui chơi, ăn, ngủ. Cơ sở này hoạt động bất kể ngày đêm, thường xuyên cắt, hàn sắt gây tiếng ồn; trời nắng thì gây khói, bụi; trời mưa thì gây ngập bốc mùi hôi thối, các loại côn trùng như gián, muỗi xuất hiện...

Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là thành phố trẻ, đang trên đường phát triển, dân số, trẻ em tăng mạnh. Việc quá tải số trẻ ở các bậc học đang là bài toán “đau đầu” của tỉnh quyền tỉnh. Trường mầm non tư thục BiBo ra đời từ chủ trương xã hội hóa giáo dục của tỉnh, nhưng cách xử lý của chính quyền tỉnh đang làm khó cho trường.

Huỳnh Sử (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản