Trong 12 giờ tới, bão số 1 đi vào đất liền tỉnh Quảng Ninh

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, đi vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đường đi và vị trí của bão số 1. Ảnh: nchmf.gov.vn


Hồi 17 giờ ngày 23/6, vị trí tâm bão ở cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 150km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (tức là khoảng từ 60 đến 90 km một giờ), giật cấp 10-11.

Đến 4 giờ ngày 24/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền tỉnh Quảng Ninh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là khoảng từ 50 đến 60km một giờ), giật cấp 8-9.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của bão số 1, ở đảo Bạch Long Vĩ đã có gió giật mạnh cấp 9, ở Móng Cái và đảo Cô Tô có gió giật mạnh cấp 7.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô và Vân Đồn) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 3.

Khu vực tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10; các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió giật cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 3.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Đến 16 giờ ngày 24/6, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên khu vực vùng núi phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Từ đêm nay (23/6) đến ngày 25/6, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu vực Đông Bắc và vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, ở hạ lưu từ 2-3m.

Nguy cơ cao xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Dự báo thời tiết từng vùng trên cả nước đêm 23 và ngày 24/6 như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng khu Đông Bắc và vùng núi, trung du có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, riêng khu vực tỉnh Quảng Ninh có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10; các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió giật cấp 7-8.

Vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác, riêng phía bắc đêm có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Các địa phương không được chủ quan khi ứng phó với bão số 1

Chiều 23/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai họp khẩn với các thành viên Ban chỉ đạo bàn giải pháp ứng phó bão số 1 chuẩn bị đổ bộ vào bờ.

Để chủ động ứng phó với bão số 1, Bộ trưởng Cao Đức Phát - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương không chủ quan, lơ là trong công tác ứng phó với bão.

Tàu thuyền đã cập bến an toàn tại thành phố Hạ Long để tránh trú bão số 1. Ảnh: Nguyễn Hoàng-TTXVN


Trước mắt, từ thời điểm này đến khi bão đổ bộ đất liền, các tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng phải kiểm tra kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn, hướng dân người trên các lồng bè lên bờ an toàn.

Các địa phương cần chủ động ứng phó mưa lớn hoàn lưu sau bão, đảm bảo an toàn tính mạng người dân vùng nguy cơ cao về lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương rà soát đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi và sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết: Đêm nay (23/6) và rạng sáng mai bão số 1 sẽ đổ bộ vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh, những khu vực cần lưu ý là thành phố Hạ Long và Cẩm Phả.

Bão đổ bộ sẽ kèm theo mưa lớn tập trung vào các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang. Trọng tâm mưa là ở các tỉnh Đông Bắc, nhất là tại các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc phổ biến cả đợt ở mức 200 đến 300mm, có thể lên đến 300 đến 400mm, có nơi lên đến 500mm.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, tính đến 11h ngày 23/6, biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 65.749 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản với hơn 300.000 người biết diễn biến, hướng di chuy ể n của bão để chủ động phòng tránh .

Tỉnh Quảng Ninh có 460 tàu du lịch đã đi trú, tránh bão. Trong số 321 tàu xa bờ có 20 chiếc đang về nơi trú tránh, 6 tàu đang được các cơ quan chức năng tiếp tục liên lạc. Tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu sơ tán dân trên các lồng bè ở khu vực từ Cẩm Phả đến Móng Cái trước 17 giờ chiều 23/6.

Thành phố Hải Phòng cũng đã khẩn trương triển khai công tác ứng phó với bão số 1. Quận Đồ Sơn đã tổ chức neo đậu an toàn cho 286 tàu thuyền với 1.062 lao động. Hiện không còn phương tiện hoạt động xa bờ, 56 phương tiện với 189 lao động đang hoạt động ven bờ; duy trì lực lượng, vật tư, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; tổ chức di dời các hộ nuôi ngao về vị trí an toàn; sẵn sàng phương án tiêu nước đệm. Huyện Bạch Long Vỹ cũng đã tổ chức neo đậu cho 536 phương tiện với 1.778 lao động.

Theo Đại tá Phạm Văn Tỵ, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, khả năng bão không mạnh khi đổ bộ vào đất liền nhưng nguy cơ mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn sẽ gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở các địa phương.

Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã huy động trên 31.400 cán bộ chiến sĩ, với gần 1.300 phương tiện các loại bao gồm: máy bay, tàu, xuồng sẵn sàng cơ động ứng phó bão tại các địa bàn trọng điểm.

Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn Hải Phòng – Quảng Ninh và đặc biệt là khu vực phía Đông Bắc sẵn sàng các phương tiện ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…Thanh Tuấn (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản