TPHCM sẵn sàng điều trị cho người nghiện

Với hệ thống cơ sở vật chất, nhân lực sẵn có như hiện nay, TP Hồ Chí Minh đảm bảo đủ điều kiện chữa trị cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy.


Tận dụng các cơ sở đã có


Hiện TP có khoảng 19.000 người nghiện ma túy, tăng 7.000 người so với năm 2013, trong đó hơn 60% từ các tỉnh nhập cư về và không có địa chỉ quản lý. Tuy nhiên, ngay khi được Quốc hội thông qua việc đưa người nghiện không nơi cư trú đi cai nghiện tập trung, TP đã có sẵn cơ sở vật chất để điều trị cho người nghiện ma túy không nơi cư trú.


Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở LĐ TB&XH TP, cho biết: Từ năm 2003 đến nay, TP đã đầu tư hàng loạt cơ sở vật chất phục vụ việc cai nghiện tập trung. Trong đó, Lực lượng thanh niên xung phong đang quản lý 4 trường, còn Sở LĐ TB&XH TP quản lý gần 10 trung tâm. Tất cả những trung tâm này, đều đáp ứng đầy đủ cả cơ sở vật chất lẫn đội ngũ nhân sự để tiếp nhận quản lý, chữa trị và tạo việc làm chongười nghiện, người sau cai không có địa chỉ cư trú tại TP.

Người nghiện không nơi cư trú sẽ được đưa đi cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện bắt buộc.


Đại diện Lực lượng Thanh niên xung phong TP cũng cho biết: Hiện Lực lượng thanh niên xung phong đang quản lý 4 trường cai nghiện tập trung. Mỗi trường này tiếp nhận khoảng 2.000 người nghiện ma túy. Tất cả cơ sở vật chất, đội ngũ bác sỹ…đã được củng cố để sẵn sàng đón nhận các đối tượng người nghiện tới điều trị cắt cơn, giải độc, hỗ trợ tư vấn tâm lý.


“Hiện nay, ngành LĐ TB&XH TP có hơn 3.880 cán bộ, công chức, trong đó, đội ngũ phòng chống cai nghiện là 800 người. Số đội ngũ này đều có tay nghề, kinh nghiệm hơn 10 năm. Vì vậy, việc quản lý, điều trị cho người nghiện, người sau cai đảm bảo sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc tận dụng những cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên sẵn có sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư cho nhà nước.” – Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở LĐ TB&XH TP cho biết thêm.


Mở thêm cơ sở điều trị bằng Methadone


Ngoài việc TP có đủ cơ sở vật chất để điều trị cho người nghiện không nơi cư trú, hiện TP Hồ Chí Minh còn đầu tư cơ sở vật chất cho người nghiện ma túy cai nghiện tại cộng đồng bằng việc uống thuốc Methadone. Đây cũng được xem là một trong những phương pháp cai nghiện có hiệu quả giúp người nghiện từ bỏ ma túy ngay tại địa phương.


Chị N.M.H, ngụ tại phường 5, quận 8 chia sẻ: Nghiện ma túy đã hơn 3 năm nhưng con đường này rất lầm lỗi, vì vậy tôi quyết định đăng kí cai nghiện tại trung tâm y tế dự phòng quận 8 để được điều trị bằng uống Methadone. Sau một thời gian uống thuốc, đến nay tôi đã dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy, tôi cũng đã có được công việc làm ổn định. Hy vọng trong thời gian tới, tôi sẽ cai nghiện thành công để trở về cuộc sống bình thường.


Bà Tiêu Thị Thu Vân, Chánh Văn phòng Ủy ban phòng, chống HIV/AIDS thành phố cho biết: Hiện, TP có 8 cơ sở điều trị Methadone với hơn 3.580 người đăng ký tham gia điều trị và có khá nhiều người đã khỏi sự lệ thuộc vào ma túy. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là nguồn thuốc điều trị sắp hết. Trong khi đó, theo chỉ tiêu của Bộ Y tế giao cho TP đến cuối năm 2015 thành phố phải hoàn tất điều trị cho 8.000 người nghiện tại cộng động. Đây là những thách khi triển khai cai nghiện cho người nghiện bằng Methadeon tại cộng đồng.


Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để điều trị cho người nghiện bằng Methadone tại cộng đồng trong thời gian tới, ngoài 8 điểm đã có, trong năm 2015, thành phố sẽ thành lập thêm một cơ sở điều trị Methadone tại các quận, huyện. Khi đi vào hoạt động, các cơ sở này sẽ tiếp nhận khoảng 300- 400 bệnh nhân/ cơ sở. Ngoài ra, mới đây UBND thành phố cũng đã chi hơn 3 tỷ đồng để mua thuốc Methadone khi nguồn thuốc viện trợ bị cắt. Như vậy, với việc đầu tư cơ sở vật chất chắc chắn sẽ giúp người nghiện ma túy cai nghiện hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng còn lại phải phụ thuộc vào ý chí quyết tâm cai nghiện của người nghiện.


Có thể nói việc kết hợp song song các phương pháp điều trị cho người nghiện như trên sẽ giúp nhiều người nghiện tránh xa ma túy. Đồng thời, cũng giúp xã hội kéo giảm các tệ nạn xã hội từ các đối tượng nghiện gây ra.


Bài, ảnh: H. Tuyết

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN