TP Hồ Chí Minh: Xây dựng và cải tạo lại các nhà vệ sinh công cộng

Ngày 20/3, UBND Quận 1, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 1 đã tổ chức lễ khởi công cải tạo, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn Quận 1, TP Hồ Chí Minh. 

Đây là hoạt động nhằm triển khai chủ trương của TP Hồ Chí Minh trong việc tăng cường các tiện ích công cộng nhằm phục vụ cho người dân và du khách khi đến tham quan, du lịch tại TP Hồ Chí Minh.  

Chú thích ảnh
Quận 1 khởi công cải tạo, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh trên địa bàn. 

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 cho biết, dự án đầu tiên được triển khai là nhà vệ sinh công cộng tại Công viên Phong Châu (góc đường Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1). Đây là nhà vệ sinh công cộng đã xuống cấp nhiều năm qua và đóng cửa từ mùa dịch COVID-19 năm 2021. Việc tu sửa, chỉnh trang lại nhà vệ sinh này theo nguyên trạng, không tăng chiều cao, không thay đổi diện tích khuôn viên. Nhà vệ sinh sẽ có 5 buồng vệ sinh, gồm 2 buồng nam, 2 buồng nữ và 1 buồng cho người khuyết tật... Dự kiến, nhà vệ sinh này sẽ hoàn thành trước ngày 30/4, vận hành thường xuyên, có nhân viên túc trực theo ca để dọn dẹp. Người dân và du khách sẽ được sử dụng miễn phí.

"Ngoài hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên, UBND Quận 1 cũng chỉ đạo UBND 10 phường và các phòng, ban có liên quan của quận phối hợp, vận động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn cho phép người dân và du khách đi vệ sinh miễn phí tại các nhà vệ sinh của cơ sở kinh doanh. Tại các cơ sở này sẽ gắn biển đi vệ sinh miễn phí để người dân và du khách nhận biết", ông Vũ Nguyễn Quang Vinh nói.

Chú thích ảnh
Công viên Phong Châu (Quận 1) sẽ được cải tạo, nâng cấp và xây dựng các nhà vệ sinh công cộng để phục vụ người dân, du khách. 

Theo UBND Quận 1, hiện nay, trên địa bàn quận có 18 nhà vệ sinh công cộng đang hoạt động, tuy nhiên, do không có quỹ đất để bố trí nên chỉ có các nhà vệ sinh công cộng tại các chợ, công viên, bến xe bus. Từ năm 2017, UBND Quận 1 đã chỉ đạo UBND các phường vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tạo điều kiện để người dân và du khách sử dụng miễn phí nhà vệ sinh. Dù vậy, người dân còn tâm lý ngần ngại khi cần sử dụng nhà vệ sinh tại các khách sạn, nhà hàng cao cấp. Tính đến nay, UBND Quận 1 đã vận động được 100 vị trí trên địa bàn và đã lắp biển báo hỗ trợ cho người dân và du khách được sử dụng miễn phí nhà vệ sinh.

Tại buổi làm việc với UBND Quận 1 về vấn đề nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn vào chiều ngày 19/3, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Quận 1 tiếp tục rà soát, kiểm tra tính đồng bộ về quy hoạch xây dựng, môi trường, giao thông, văn hóa trên địa bàn để từ đó đưa ra những quy định, quy chế liên quan để đẩy nhanh việc triển khai xây dựng các nhà vệ sinh công cộng. Cụ thể, từ nay đến ngày 30/4, Quận 1 cần thực hiện vận động xã hội, rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh công cộng để tu sửa, cải tạo và sớm đưa vào hoạt động; đồng thời phải nhanh chóng có kế hoạch lắp đặt nhà vệ sinh lưu động trên từng vị trí cần thiết. Về lâu dài, các đơn vị cần vận động xây dựng, quản lý nhà vệ sinh công cộng theo hình thức nhà nước đầu tư, xã hội hóa kết hợp với vận động các hộ kinh doanh, gia đình cùng thực hiện. Đặc biệt, chú ý tới việc áp dụng xây dựng các nhà vệ sinh phải linh hoạt, sáng tạo vì thực tiễn không nơi nào giống nơi nào...

Chú thích ảnh
Các nhà hàng, khách sạn tại Quận 1 sẽ lắp đặt biển báo nhà vệ sinh công cộng để du khách biết khi đến tham quan TP Hồ Chí Minh. 

“Các địa bàn cần làm hệ thống nhà vệ sinh công cộng với tinh thần làm sao mỗi ngày phải tốt hơn, tuyệt đối không được xấu đi. Đặc biệt, phải nỗ lực từ nay đến ngày 30/4 phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về vấn đề nhà vệ sinh công cộng để có thể đón du khách đến TP Hồ Chí Minh. Khi thực hiện xây dựng các công trình cố định và di động cũng cần chú ý đến các đối tượng phục vụ là du khách hay người dân lao động để đặt công trình này ở những vị trí phù hợp nhất", ông Nguyễn Văn Nên chỉ đạo.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh vẫn thiếu nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân, du khách
TP Hồ Chí Minh vẫn thiếu nhà vệ sinh công cộng phục vụ người dân, du khách

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, hiện nay trên địa bàn Thành phố có khoảng 255 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC), tập trung nhiều nhất trong khu vực nội thành là Quận 5 với 38 NVSCC; Quận 1 và Quận 3 có khoảng 10 - 18 NVSCC… TP vẫn đang tồn tại tình trạng thiếu NVSCC để phục vụ người dân và du khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN