TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, tăng cường thêm các giải pháp chống dịch

Theo ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh, căn cứ vào tình hình hiện nay, TP Hồ Chí Minh nghiêng về kịch bản tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường thêm những giải pháp cụ thể để phòng chống dịch. 

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh nghiêng về kịch bản tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường thêm những giải pháp cụ thể để phòng chống dịch. Ảnh: TTBC

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chiều 21/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca dương tính được phát hiện hàng ngày của thành phố tăng cao nhưng chưa đạt đỉnh dịch và sẽ còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. Vì vậy, trong 3 kịch bản đã đề ra, cho đến thời điểm này, tình hình phù hợp hơn với kịch bản thứ 2 là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và thậm chí tăng cường một số biện pháp phòng dịch mạnh hơn.

Để tiếp tục thực hiện các biện pháp cho Chỉ thị 16 tăng cường, TP Hồ Chí Minh cần các giải pháp như: tiếp tục giãn cách xã hội nhưng tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát để người dân, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội triệt để hơn.

"Ở đây là triệt để giữa nhà với nhà, người với người trong gia đình để làm sao hạn chế việc tiếp xúc gây lây lan mầm bệnh mà Thành phố đánh giá là đang rất nhiều trong cộng đồng", Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi nói.

"Với một số khu vực nguy cơ rất cao, đông dân cư như nhà trọ của người lao động, giãn cách chưa đảm bảo thì Thành phố sẽ tính toán giãn dân phù hợp nhằm tạo điều kiện để người dân ít tiếp xúc. Đây là việc đầu tiên để giãn cách triệt để người với người, nhà với nhà. TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện triệt để một tuần hoặc 10 ngày tới nhằm ngăn chặn dòng lây lan rồi sẽ thực hiện các biện pháp tiếp theo", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Song song đó, TP Hồ Chí Minh thực hiện giải pháp thứ 2 là tập trung vào phân loại, phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0.

Theo đó, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã đề ra mô hình 5 tầng. Tầng thứ nhất là với người vừa test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính, tức nghi mắc COVID-19 sẽ tạm thời chờ ở phường, xã, thị trấn. Sau khi lấy mẫu đơn PCR dương tính, số trường hợp không triệu chứng, không bệnh nền, không có bất thường sẽ được cách ly tập trung tại quận, huyện để theo dõi, chăm sóc. Số này chiếm khoảng 70% qua đánh giá, theo dõi.

Tầng 2 là tầng có triệu chứng, cần điều trị chủ yếu ở bệnh viện quận, huyện. Tầng 3 là có triệu chứng, có bệnh nền, cần điều trị một phần ở bệnh viện quận, huyện và một phần ở các bệnh viện tuyến cao hơn. Tầng 4 là là các bệnh nhân F0 nặng cần thở máy được tập trung tại các bệnh viện điều trị. Số lượng bệnh nhân tại tầng 2, 3 và 4 chiếm khoảng 20-25%.

Còn lại tầng 5 là tầng rất nặng, tầng hồi sức. Hiện TP Hồ Chí Minh đang tập trung nguồn nhân lực điều trị ở tầng này để hạn chế tỷ lệ tử vong thấp nhất. 

Theo ông Phan Văn Mãi, mô hình phân nhóm, phân tầng theo 5 tầng trên sẽ giúp giảm tải cho ngành y tế; bởi không cần đưa người không có triệu chứng vào cơ sở điều trị mà chủ yếu ở địa phương quản lý, theo dõi, chăm sóc.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng thực hiện giải pháp thứ 3 là đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho khu phong tỏa, nhóm gia đình khó khăn vì phải thực hiện giãn cách triệt để, hạn chế việc đi ra ngoài và giải pháp thứ 4 là tập trung bảo vệ, mở rộng "vùng xanh" - vùng không có dịch, trên bản đồ COVID-19.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đề xuất hai phương án tuyển sinh lớp 10
Ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh đề xuất hai phương án tuyển sinh lớp 10

Ngày 21/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết vừa có Tờ trình UBND Thành phố về sửa đổi, bổ sung Quyết định ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN