TP Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử lý quảng cáo trái phép liên quan sức khoẻ con người

Ngày 10/5, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết thời gian gần đây, Thanh tra Sở liên tục phát hiện và xử lý các trường hợp quảng cáo trái phép về các dịch vụ làm đẹp bộ phận nhạy cảm trên không gian mạng.

Để kích thích sự tò mò, khám phá của khách hàng, các cơ sở đã quảng cáo các dịch vụ làm đẹp vùng nhạy cảm trên cơ thể người trái phép. Theo đó, chỉ cần nhập từ khoá "cậu bé, cô bé" trên thanh công cụ tìm kiếm Google, kết quả cho ra hàng loạt các link có nội dụng quảng cáo dịch vụ làm đẹp vùng nhạy cảm trên cơ thể. 

Chú thích ảnh
Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều vi phạm ở cơ sở này. Ảnh: SYT

Cụ thể, những nội dung quảng cáo đã bị Thanh tra Sở kiểm tra, xử lý: “Bio cậu bé, Bio cô bé, bio ngực”… tại cơ sở One World Clinic (địa chỉ số 982 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 5, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh); “Bs. Trọng - Cắt bao quy đầu uy tín tại Quận 9”; “Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, cắt bao quy đầu không chỉ 15 phút không đau, không chảy máu, không nằm viện, không sẹo, không tác dụng phụ”….

Mới đây, ngày 8/5, một trường hợp có nội dung quảng cáo “Mor Grand - Tăng size cậu nhỏ không phẫu thuật chuẩn y khoa” được Thanh tra Sở phối hợp Phòng Y tế Quận 10 kiểm tra xác minh tại cơ sở có địa chỉ số 2 Nguyễn Ngọc Lộc, Phường 14, Quận 10. Cơ sở này này được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Morgand, do bà Triệu Thị Thanh Trúc làm chủ sở hữu kiêm Giám đốc công ty (Mã số doanh nghiệp: 0318144765).

Chú thích ảnh
Các sản phẩm không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ được Thanh tra Sở Y tế phát hiện tại cơ sở. Ảnh: SYT

Thời điểm kiểm tra, cơ sở có khách hàng nữ T. L đến thực hiện dịch vụ giảm béo. Theo bà T. L, cơ sở có tiêm giảm béo cho bà vào vụng bụng, lưng nhưng không rõ tiêm chất gì. Kiểm tra tại quầy tiếp nhận khách hàng, đoàn Thanh tra phát hiện các sổ hóa đơn ghi thông tin khách hàng đến làm các dịch vụ “Tăng size Hàn, Mỹ cậu bé; nâng tinh hoàn, giảm béo…” từ đầu năm 2024 đến nay. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện các sản phẩm viên nang (không nhãn mác), serum không nhãn phụ tiếng Việt, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng tại địa chỉ trên, Thanh tra Sở đã kiểm tra và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 123/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Grand Korea về hành vi vi phạm “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh”.

Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 18 tháng. Hiện công ty này đã không còn tồn tại. Vụ việc đang được Phòng Y tế Quận 10 tiếp tục xác minh và xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trước những thông tin quảng cáo trái phép liên quan đến sức khoẻ trên không gian mạng, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ kiến nghị lãnh đạo Thành phố các giải pháp cương quyết xử lý các quảng cáo trái phép liên quan đến sức khoẻ con người.

Sở Y tế Thành phố khuyến cáo, người dân nên lựa chọn các phòng khám chuyên khoa da liễu uy tín, có giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. Người dân có thể tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề trên trang tra cứu “http://thongtin.medinet.org.vn”; thông tin công khai xử phạt vi phạm hành chính tại trang https://thanhtra.medinet.gov.vn/ của Sở Y tế. 

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không phép trên địa bàn thành phố hoặc các thông tin quảng cáo các dịch vụ về y tế trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin, kịp thời phát hiện xử lý theo quy định.

Đan Phương/Báo Tin tức
Yêu cầu xác minh vụ bệnh nhân bị u buồng trứng bên phải, bác sĩ lại phẫu thuật bên trái
Yêu cầu xác minh vụ bệnh nhân bị u buồng trứng bên phải, bác sĩ lại phẫu thuật bên trái

Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác minh sự việc được phản ánh trên báo chí với nội dung: “Được chẩn đoán bị u bì buồng trứng phải, bác sĩ lại phẫu thuật buồng trứng trái”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN