TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đợt 2 cho người lao động nghèo, không phân biệt tạm trú hay thường trú

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Người dân được sự quan tâm chăm lo của các đơn vị, ban ngành trong mùa dịch.

Chiều 5/8, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục hỗ trợ đợt 2 cho lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 theo khoản 4, Điều 2, Nghị quyết 9 của Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh. Theo đó, Thành phố sẽ hỗ trợ một lần 1,5 triệu đồng cho 334.192 người trong diện này với kinh phí hơn 501 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ ngân sách Thành phố.

Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo đang sinh sống trong khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực phong tỏa, TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ một lần từ 1 - 1,5 triệu đồng/hộ, trong đó chi từ nguồn ngân sách nhà nước là 1 triệu đồng/hộ và từ nguồn vận động của MTTQ là 500.000 đồng/hộ. TP Hồ Chí Minh có 90.585 hộ chính sách, 52.561 hộ nghèo và 38.024 hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ theo diện này.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng sẽ hỗ trợ cho các lao động ngoại tỉnh đang sống trong khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu bị phong tỏa với mức 1 triệu đồng/hộ. Dự kiến có khoảng 170.000 hộ được hưởng chế độ này với khoảng 390,877 tỷ đồng từ hai nguồn là ngân sách thành phố và xã hội hóa.

Liên quan đến các gói hỗ trợ trên, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh đang có chủ trương “ai ở đâu ở yên đó” nên TP Hồ Chí Minh sẽ bổ sung thêm gói hỗ trợ cho người lao động nghèo ở nhà trọ, xóm lao động nghèo ngoại tỉnh với mức hỗ trợ dự kiến sẽ nhận 1 triệu đồng. Ngoài ra, tùy vào gia cảnh của người dân, những hộ có khó khăn hơn, nhiều nhân khẩu, địa phương cần linh động hỗ trợ thêm bằng nguồn vận động.

“Người lao động nghèo, ai có mặt ở thành phố thì được hỗ trợ, không phân biệt tạm trú hay thường trú do đây là cứu trợ đột xuất ngắn hạn vì dịch bệnh. Đây là những nhóm đối tượng cần hỗ trợ ngay, rất cần thiết để bà con vượt qua dịch bệnh”, ông Lê Minh Tấn nói.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Không tăng giá dịch vụ mai táng đối với người mất vì COVID-19
TP Hồ Chí Minh: Không tăng giá dịch vụ mai táng đối với người mất vì COVID-19

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh nhân tử vong có liên quan COVID-19 được tiếp nhận đưa đi hỏa táng ngay dù có hay không có thân nhân thì chi phí mai táng cũng không tăng giá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN