TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2022

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đào tạo nghề đối với lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP Hồ Chí Minh trong năm 2022.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2022 (ảnh minh hoạ).

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, đối tượng được ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề trong năm 2022 là các đối tượng hưởng chính sách là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP, được doanh nghiệp cử tham gia các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoạt động dưới 3 tháng. Các đối tượng này phải có độ tuổi, không quá 50 tuổi đối với nam và 45 tuổi đối với nữ (tính đến thời điểm sử dụng các chính sách liên quan). Ngoài ra, người lao động khi tham gia các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoặc chương trình đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo nhưng tối đa không quá hai triệu đồng/người/khóa, mỗi người chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ này một lần.

Đối với chi phí đào tạo, Thành phố sẽ hỗ trợ chi phí toàn phần theo mức hỗ trợ được quy định, nếu chi phí đào tạo nghề do cơ sở đào tạo quy định cao hơn mức hỗ trợ và các chi phí phát sinh khác khi học viên tham gia khóa đào tạo, phần chi phí chênh lệch sẽ do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận đóng góp cùng sự hỗ trợ của tổ chức, cá nhân và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Trong năm 2022, UBND TP Hồ Chí Minh cũng ưu tiên hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất nông nghiệp, đất kinh doanh và người lao động làm việc trong các doanh nghiệp do nữ làm chủ...

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022, Sở tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh giải quyết việc làm cho 300.000 lao động, trong đó có 140.000 việc làm mới; đào tạo nghề cho 371.000 lao động. Đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động giữa người lao động và doanh nghiệp; tổ chức các phiên, các sàn giao dịch việc làm; chú trọng đào tạo nghề cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu, 9 ngành dịch vụ của Thành phố và 8 ngành dịch chuyển tự do của khu vực để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. 

Mặt khác, Sở cũng tập trung hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp gắn với các chính sách đặc thù của Thành phố về an sinh xã hội như: nhà ở xã hội giá thấp, vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng, xây dựng các khu lưu trú cho công nhân tại các doanh nghiệp...

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những nơi nào nên đi khi đón Tết tại TP Hồ Chí Minh?
Những nơi nào nên đi khi đón Tết tại TP Hồ Chí Minh?

Dịp Tết Nguyên đán 2022, du khách và người dân TP Hồ Chí Minh có thể đi du lịch "ngay tại sân nhà", khám phá những điểm đến "quen mà lạ" với nhiều bất ngờ, đầy hấp dẫn tại TP Hồ Chí Minh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN