TP Hồ Chí Minh: Đưa vào sử dụng nhà vệ sinh công cộng thông minh, không thu phí

Tối 28/5, Ủy ban nhân dân (UBND) Quận 1, Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam, Hội đồng đội Trung ương đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng nhà vệ sinh thông minh đạt chuẩn quốc tế, phục vụ miễn phí cho người dân và khách du lịch.

Chú thích ảnh
Nhà vệ sinh công cộng thông minh đạt chuẩn quốc tế được đưa vào sử dụng tại số 8 Nguyễn Trung Trực, Quận 1.

Hai nhà vệ sinh công cộng này nằm ở hai khu “đất vàng” của Quận 1 là Thương xá Tax cũ (số 135 Nguyễn Huệ) và số 8 Nguyễn Trung Trực.

Trước đó, để chào mừng Lễ 30/4 và 1/5, Công ty Tiên Phong cũng đã lắp đặt hai nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách tại số 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng và 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, Quận 1).

Ông Lê Văn Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam cho biết, mô hình nhà vệ sinh công cộng vừa đưa vào sử dụng hoàn toàn khác với những mô hình nhà vệ sinh công cộng trước đây tại Việt Nam, khi tất cả các quy trình đều được xử lý tự động và dựa trên các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, sàn nhà và bồn vệ sinh sẽ được tự động rửa bằng tia nước, sau đó được sấy khô liên tục để ngăn mùi hôi và vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, các nhà vệ sinh này có kết nối với máy chủ sẽ cảnh báo những hư hỏng cần sửa chữa về đơn vị chủ quản và chỉ trong 30 phút, các hư hỏng sẽ được các nhà quản lý đến sửa chữa, thay thế kịp thời.

“Hai nhà vệ sinh này còn sử dụng hệ thống cắt, hút rác gây tắc, nghẹt cống cầu trong 2 giây nhằm mục đích tiết kiệm, không cần đào hầm, tiết kiệm mặt bằng. Với nhu cầu nhà vệ sinh tại TP Hồ Chí Minh cần bổ sung khoảng 1.000 cái, trong năm 2023, Hiệp hội sẽ cùng các đơn vị thực hiện xã hội hóa xây dựng khoảng 200 cái và đến năm 2025 sẽ xây dựng xong khoảng 500 cái”, ông Hiệp cho biết thêm.

Đại diện UBND Quận 1 cho biết, việc đưa vào sử dụng thêm hai nhà vệ sinh ở khu “đất vàng” này sẽ giúp du khách vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu vực trung tâm Quận 1 có nơi đi vệ sinh miễn phí.

Chú thích ảnh
Cửa nhà vệ sinh hoàn toàn tự động và sử dụng khá đơn giản. 

Theo UBND Quận 1, vừa qua, chính quyền Quận 1 cũng đã vận động hơn 100 nhà hàng, quán ăn tại 10 phường trên địa bàn treo biển hiệu hướng dẫn, hỗ trợ người dân dùng nhà vệ sinh miễn phí. Song song đó, chính quyền Quận 1 cũng thực hiện cải tạo, sửa chữa một số nhà vệ sinh hư hỏng, xuống cấp. Đến nay, việc cải tạo nhà vệ sinh xuống cấp tại các chợ Bến Thành, Dân Sinh, Tân Định và công viên Phong Châu đã hoàn thành.

Tin, ảnh: PV/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động nhiều nhà vệ sinh công cộng miễn phí
TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động nhiều nhà vệ sinh công cộng miễn phí

Hơn 100 cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) đã cho phép người dân và du khách sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN