TP. Buôn Ma Thuột thiếu nước nghiêm trọng

Những ngày giáp Tết này, nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt khá lớn, nhưng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lại thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng, nhiều khu phố từ 2 đến 3 ngày mới có nước gây nên nhiều bức xúc trong đồng bào các dân tộc.

Đây cũng là năm đầu tiên, thành phố Buôn Ma Thuột thiếu nước sinh hoạt trong những ngày giáp Tết cổ truyền.

Các bể chứa tại trạm bơm Ea Ko Tam của Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước và đầu tư xây dựng Đắk Lắk (đặt tại xã Hòa Đông, TP Buôn Ma Thuột) cạn kiệt nước. Ảnh: tuoitre.vn


Theo ông Trần Văn Thiện - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đắk Lắk, Công ty huy động các nguồn lực từ các hồ, giếng khoan cũng chỉ mới cấp được từ 30.000 đến 35.000 mét khối nước/ngày đêm, thiếu từ 10.000 đến 15.000 mét khối nước/ngày đêm. Các bể chứa nước tại các trạm bơm đều đã cạn kiệt nước.

Nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt đến sớm hơn các năm trước là do năm qua lượng mưa ít, mùa khô đến sớm, nên lượng nước trích trữ trong các hồ chứa không đạt yêu cầu, mực nước ngầm xuống rất thấp.

Công ty đã tổ chức điều tiết bằng cách cắt nước luân phiên, lắp đặt thêm điểm bơm tăng cường tại huyện Cư Kuin, với công suất 5.000 mét khối/ ngày đêm. Công ty cũng tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố tiết kiệm nước, đồng thời, sử dụng các phương tiện cần thiết để dự trữ nước sinh hoạt cùng chia sẻ khó khăn với đơn vị.

Về lâu dài, công ty có kế hoạch đầu tư xây dựng mới thêm nhà máy cấp nước sinh hoạt, với công suất 50.000 mét khối/ngày đêm phục vụ tốt yêu cầu sinh hoạt, sản xuất cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.


Quang Huy

Cả xã khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt
Cả xã khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt

Ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), với tình trạng những công trình nước sạch đã xuống cấp nghiêm trọng, không thể sử dụng được nữa; nhiều nơi, người dân phải mua nước đóng bình về để uống, tắm giặt thì phải ra sông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN