“Tôi tin tôi có thể - Bước chuyển từ cộng đồng”

Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Nhóm làm việc về Dân tộc thiểu số (EMWG) vừa giới thiệu các sáng kiến phát triển cộng đồng và trưng bày với chủ đề “Tôi là người Việt Nam”.


Tọa đàm với chủ đề "Tôi tin tôi có thể"


Bắt nguồn từ việc nghiên cứu chữ Mông cùng tiến hành với Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), anh Giàng A Của (Lào Cai) cùng với nhóm nghiên cứu người Mông có sáng kiến mở lớp dạy chữ Mông và chữ phổ thông cho người lớn trong thôn.


Chị Nguyễn Thị Lâu (Thái Nguyên) cùng chi hội phụ nữ thôn đã vận động người thân không tham gia phá rừng, đồng thời xây dựng hương ước cho thôn bản về quản lý rừng cộng đồng, nhiều gia đình có được thu nhập từ rừng.


Anh Lang Mạnh Hùng (Đắk Nông) là người đầu tiên trong thôn ứng dụng mô hình khí đốt sinh học Biogas, sau đó giới thiệu và giúp đỡ các gia đình khác cùng áp dụng…


Cùng với các đại diện dân tộc thiểu số khác trên nhiều tỉnh thành khắp cả nước, họ có chung một sáng kiến sẽ thực hiện trong năm 2015 thể hiện niềm tự hào về nội lực phát triển của cộng đồng mình mang tên “Tôi tin tôi có thể”.


Các sáng kiến đang được thực hiện tại cộng đồng cho thấy bước chuyển mình mạnh mẽ từ những cộng đồng từng chịu nhiều định kiến, trở thành những cộng đồng tự tin, quyết tâm vươn lên từ nội lực của mình. Theo các chuyên gia của EMWG: “Khi người dân tộc thiểu số tự tin vào năng lực của mình, tự hào về văn hóa của mình thì họ sẽ tự chủ về cuộc sống của chính mình. Đây chính là triết lý mà các chính sách và dự án phát triển nên có khi hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa”.


PV

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản