Tiền tỷ chờ… mục!

Tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 90 m3 gỗ thủy tùng - loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1A, nhưng điều đáng nói là toàn bộ số gỗ trị giá hàng trăm tỷ đồng này đã để ngoài trời phơi nắng, gió cùng mưa, sương hơn 9 năm nay nên ngày càng mục nát nghiêm trọng, gây lãng phí, bức xúc trong nhân dân.

Gỗ thủy tùng. Ảnh: Dương Giang- TTXVN


Số gỗ thủy tùng trên hiện do các đơn vị Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, Ea H’Leo và Krông Búk quản lý do tịch thu từ các đối tượng khai thác, vận chuyển trái phép từ năm 2007.

Theo quy định của Nhà nước, gỗ thủy tùng nằm trong danh mục gỗ nhóm 1A, nghiêm cấm khai thác, vận chuyển, sử dụng vì mục đích thương mại. Gỗ thủy tùng có giá trị đặc biệt về nghiên cứu khoa học, môi trường, có giá trị cao về kinh tế, nằm trong sách Đỏ Việt Nam.

Thủy tùng còn gọi là thông nước, tên khoa học là Glyptostrobus pensilis. Trên thế giới chỉ còn ở xã Ea Ral (huyện Ea H’Leo) có 49 ha và Trấp K’Sơr (huyện Krông Năng) có 61,6 ha. Đây là các khu vực "bảo tàng sống" của loài thông nước của thế giới, cần được đầu tư bảo tồn và phát triển phục vụ cho nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen quý, hiếm.Ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện đang quản lý trên 50 m3 gỗ thủy tùng nhưng không có nơi bảo quản, đành chất đống để ngoài trời. Qua thời gian nắng, mưa, chất lượng gỗ đã xuống cấp, nhiều khúc gỗ mục nát, rỗng ruột.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk đã có trên 30 văn bản gửi đến các sở, ngành, lãnh đạo tỉnh, các Bộ, ngành liên quan để xử lý số gỗ thủy tùng quý hiếm này, nhưng vẫn chưa được trả lời.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 6 năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh lại tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho cơ chế tiêu thụ và quy định giá bán đối với số gỗ thủy tùng trên nhưng vẫn chưa được “hồi âm”.

Thực tế, trước đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đồng ý đưa số gỗ thủy tùng tang vật trên ra bán đấu giá để sung vào công quỹ, nhưng giá bán gỗ thủy tùng lại không có trong danh mục giá nên không triển khai được. Theo nhiều nhà kinh doanh gỗ cho biết, hiện nay trên thị trường, 1 m3 gỗ thủy tùng có giá lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng không có để mua.


Quang Huy (TTXVN)
Tin khác
  • Phòng chống MERS – CoV: Thường trực chống dịch 24/24 giờ

    Phòng chống MERS – CoV: Thường trực chống dịch 24/24 giờ

    19:08 ngày 17/06/2015

    Để chủ động phòng chống dịch, không để dịch xâm nhập, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thường trực chống dịch MERS – CoV 24/24 giờ.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản