'Thử thách dây chuyền’ trên Facebook: Tri ân các tình nguyện viên chống dịch 

Từ khóa "COVID-19" trong suốt tháng qua luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với bao cảm xúc. Trạng thái (status) buồn khi thấy số ca nhiễm tăng; biểu tượng nghẹn ngào khi tài khoản ai đó post tấm hình y bác sỹ, bộ đội… những lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch. Còn tình cảm đối với các tình nguyện tham gia cuộc chiến này ra sao? Một số Facebooker đã có cách bày tỏ riêng, như một lời tri ân gửi tới họ.

Chú thích ảnh
Angela Nguyen "xin" hình tim mọi người để chị có cơ hội mua nhiều gói bảo hiểm gửi tặng các tình nguyện viên đang làm việc ở khu cách ly.

Gần 1 ngày post chiến dịch thiện nguyện với tên gọi “Thử thách dây chuyền”, Facebook của anh Đ.X.H đã nhận được hơn 1.000 người thả tim và lượt like (thích). Tuy nhiên, quy định thử thách đặt ra chỉ tính số lần thả tim mới được xem là hợp lệ. Lượng tim thả càng lớn thì gói bảo hiểm Anti-COVID được tặng cho các tình nguyện viên sẽ càng nhiều. 

Post trên mạng, anh Đ.X.H đã đăng cách thức tham gia cũng như lời hứa sẽ góp 6 triệu đồng (tương đương 100 suất bảo hiểm) để tặng các tình nguyện viên - nếu bài viết có trên 1.000 người thả tim. Chỉ sau ít giờ đăng tải, thử thách của anh Đ.X.H đặt ra đã thành công khi ảnh, bài viết được hơn 1.000 người tương tác với hình tim đỏ rực. Không chỉ vậy, bạn bè của anh Đ.X.H cũng để lại rất nhiều bình luận, cảm xúc yêu thích và lượt chia sẻ (share). Sự tương tác về "Thử thách dây chuyền" này đã góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp, tình người trong mùa dịch hơn thế, cộng đồng mạng càng hiểu thêm, thấm đẫm hơn những nỗi nhọc nhằn, gian khổ của những người đang ngày đêm điều trị, hỗ trợ các bệnh nhân mắc COVID-19 cũng như hàng chục ngàn người cách ly trên cả nước. 

“Thực tâm tôi chỉ muốn đóng góp chút gì đó để ủng hộ những lực lượng ‘tiền tiêu’ trong trận chiến chống lại bệnh dịch, đặc biệt là các tình nguyện viên ở khu cách ly. Những người không chỉ vất vả mà còn ngày đêm đối mặt với nhiều rủi ro bị lây nhiễm. Nhưng điều lớn hơn, tôi mong muốn có thêm nhiều bạn bè cùng chung tay để lan tỏa thông điệp này. Hy vọng những gói bảo hiểm này phần nào giúp các tình nguyện viên an tâm hơn trên chặng đường dài còn nhiều khó khăn phía trước”, anh Đ.X.H nói.

Chú thích ảnh
Facebook Minh Nguyet Vo đính kèm 5 người bạn kêu gọi Thử thách "Đứng im khi Tổ quốc cần và hành động khi Tổ quốc kêu gọi". 

Đọc báo hằng ngày để nắm tình hình dịch bệnh COVID-19, chị Hoài Ân (Facebook Angela Nguyen) đã không kìm nén được cảm xúc, sự nghẹn ngào khi thấy nỗi vất vả nhọc nhằn của các lượng lượng tham gia chống dịch COVID-19, đặc biệt các sinh viên khoác trên mình tấm áo xanh tình nguyện, blouse trắng tinh khôi viết đơn tham gia “trận chiến”.

Theo chị Hoài Ân, cường độ làm việc của các y, bác sỹ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch của cả nước tăng lên và áp lực hơn rất nhiều. Hiểu được điều đó, rất nhiều sinh viên ngành y toàn quốc đã tình nguyện làm đơn, nguyện góp sức mình trong cuộc chiến phòng chống COVID-19. 

“Theo dõi trên báo cũng như trang mạng xã hội, tôi thấy những người cách ly được các tình nguyện viên phục vụ rất chu đáo. Tuy nhiên đi kèm với đó là sự nguy hiểm rình rập về dịch bệnh có thể đến với họ bất cứ lúc nào. Họ tự nguyện xa gia đình thời gian dài để tham gia chống dịch, dù địa điểm thực thi nhiệm vụ gần nhà cũng không thể về thăm nhà vì sợ mang nguồn lây bệnh cho gia đình và người thân. Những việc họ làm thật đáng khâm phục, đã truyền cảm ứng cho tôi tham gia 'Thử thách dây chuyền' nhằm góp phần nhỏ bé của mình, động viên các tình nguyện viên trong công tác chống dịch”, chị Hoài Ân chia sẻ.

Sau 16 giờ đăng tải "Thử thách dây chuyền", Facebook Angela Nguyen đã nhận được gần 150 người thả tim; đồng nghĩa chị sẽ nộp vào tài khoản của Ban Quản trị chiến dịch thiện nguyện mua 15 gói bảo hiểm với mức 60.000 đồng/gói để tặng các tình nguyện viên đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly. 

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, một số người tham gia “Thử thách dây chuyền” chia sẻ: Đây là cơ hội để họ lan tỏa những thông tin, những hình ảnh “dậy sóng” về những công việc của những người tham gia chống dịch COVID-19 ở nơi tiền tuyến cũng như hậu phương. Thể lệ của thử thách là đính kèm, mời 5 người bạn của mình trên mạng tham gia.

Từ đó, những thông tin, hình ảnh đẹp, nhân văn đầy tình người trong mùa dịch lại càng lan tỏa như tấm chụp bữa ăn đạm bạc, vội vàng của chiến sỹ bộ đội bên bìa rừng; các y bác sỹ đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân; lực lượng biên phòng, các tình nguyện viên đang giúp đỡ, khuân đồ cho rất nhiều người tới nơi cách ly; suất ăn ngon được các chiến sỹ mang đến từng phòng cách ly….Đặc biệt, tấm hình khiến ai cũng nghẹn ngào khi chụp những tình nguyện viên và lực lượng dân quân tự vệ tranh thủ chợp mắt ngay dưới đất - sau khi dọn dẹp Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh để "biến" nơi này thành khu cách ly tập trung.

Chú thích ảnh
Số tiền ủng hộ được đăng công khai trên mạng như một lời hứa của "Thử thách" đã hoàn thành. 

Truyền cảm hứng cho ‘Thử thách dây chuyền’ trên Facebook được một số người chơi nhắc đến từ Facebook Minh Nguyet Vo (chủ tài khoản Võ Thị Minh Nguyệt). Trước đó, chị Minh Nguyệt đã post trên trang với lời nhắn nhủ: “Đứng im khi Tổ quốc cần và Hành động khi Tổ quốc kêu gọi" kèm hình ảnh tòa tháp chiếu đèn biểu tượng hình trái tim để hướng về đội ngũ y bác sỹ, nhân viên dịch vụ, các mạnh thường quân, những con người trong tuyến đầu chống dịch COVID-19. Sau thách thức này, với 256 người thả tim và 65 người like, chị Minh Nguyệt đã chuyển 1.605.000 đồng vào Quỹ Toàn dân phòng chống dịch COVID-19 qua Ví điện tử VinID như cam kết.

Theo một số người tham gia "Thử thách dây chuyền", số tiền đóng góp của họ tùy còn nhỏ bé trong công cuộc chống dịch nhưng những người tham gia đều bày tỏ mong muốn thông điệp này, thử thách này càng được lan tỏa để cộng đồng mạng, người dân hiểu thêm công việc, nỗi khó khăn của những người tham gia chống dịch COVID-19. Đặc biệt, mong chiến dịch sẽ góp phần “thức tỉnh” mỗi người, mỗi công dân Việt ngày càng tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế cũng như quy định của Chính phủ Việt Nam. 

 

Bài và ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Bộ Y tế kêu gọi người dân hợp tác chống dịch COVID-19
Bộ Y tế kêu gọi người dân hợp tác chống dịch COVID-19

Ngay sau khi phát hiện ra 4 bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 2 nữ điều dưỡng (BN86, BN87) tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, 2 bệnh nhân điều trị tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN