Thiết thực hỗ trợ người nghèo bớt khó khăn, ổn định cuộc sống

Ngày 16/10, tại Cần Thơ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội năm 2019.

Lá lành đùm lá rách

Hoạt động nhằm mục đích kêu gọi nguồn lực xã hội, phát huy truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, hỗ trợ người nghèo giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp đóng góp Quỹ "Vì người nghèo". Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ, Nguyễn Ngọc Tâm cho biết, trong những năm qua Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong việc hỗ trợ người nghèo. Từ nguồn quỹ và các hỗ trợ khác, trong năm 2018, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ trên 5.000 lượt hộ nghèo, xây dựng mới và sửa chữa trên 500 nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó học giỏi, bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh, chăm lo Tết cho người nghèo…

Những hoạt động thiết thực đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố xuống còn 1,53%, giúp nhiều hộ gia đình nghèo vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc.

Cuối năm 2018, thành phố Cần Thơ còn 4.951 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,55%; 1.1421 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 3,53% số hộ trên địa bàn. Trong đó, gần 1.000 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, nhiều hộ thiếu vốn sản xuất, nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về điều kiện sinh hoạt học tập…

Phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019

Cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019.

Năm 2018, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận gần 27 tỉ đồng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân thông qua Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ, Ban vận động các cấp đã xây dựng 315 căn nhà Đại đoàn kết; sửa chữa 14 căn nhà; hỗ trợ 88 hộ nghèo phát triển sản xuất, 1.471 lượt người khám chữa bệnh và hỗ trợ, giúp đỡ 13 lượt học sinh nghèo tiếp tục đến trường; tặng 30.571 suất quà nhân dịp lễ, Tết...

Tại buổi lễ, đã có 26 đơn vị, địa phương đăng ký tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thông qua các chương trình hoạt động được tổ chức từ tháng 10/2019 đến tháng 10/2020 với số tiền đăng ký quyên góp gần 9 tỉ đồng. Bốn ba tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cũng tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”.

Dịp này, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum cũng đã tặng Giấy khen cho 14 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo cho người nghèo năm 2019. 

Không ngừng chăm lo vấn đề an sinh xã hội

Chiều 16/10, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ trao học bổng và xe đạp cho 225 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2019. Đây là hoạt động nhằm tiếp sức cho trẻ em nghèo được đến trường, tạo điều kiện giúp các em cố gắng học tập và thực hiện ước mơ của mình. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết: Những năm qua, cùng với việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã không ngừng chăm lo vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em như: Chương trình hành động bảo vệ trẻ em; Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; triển khai thí điểm mô hình Chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; Chương trình bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em…

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tăng cường công tác phối hợp đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm hại, mua bán trẻ em; thực hiện các giải pháp phòng, chống bạo lực trẻ em; chỉ đạo giải quyết tình trạng một số đối tượng lợi dụng người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn...

Bên cạnh đó, tỉnh luôn hướng tới tạo sự bình đẳng về giáo dục, bảo vệ chăm sóc trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bằng các chính sách hỗ trợ giáo dục, thông qua các hoạt động như: Trao học bổng, hỗ trợ đồ dùng học tập; miễn, giảm học phí và khám chữa bệnh cho các em; hỗ trợ tiền ăn trưa cho các em nghèo, khuyết tật; các em mồ côi, tàn tật, trẻ em nghèo được chăm sóc sức khỏe kịp thời, qua đó giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Chỉ tính riêng kinh phí năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 cho các hoạt động này, tỉnh Long An đã chi gần 74 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh 10 tỷ đồng, còn lại là vận động từ các doanh nghiệp, nhà tài trợ. 

Tại buổi Lễ, UBND tỉnh trao học bổng và xe đạp cho 225 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 15 huyện thị, thành phố trong tỉnh, do nỗ lực vượt khó vươn lên học tập tốt. Trong đó có 45 em được nhận xe đạp và 20 quyển vở; 180 em được nhận học bổng, với mỗi phần gồm 1 triệu đồng và 20 quyển vở. 

Em Phạm Thị Yến Nhi, học sinh lớp 8 trường Trung học cơ sở Mỹ Lệ, huyện Cần Đước chia sẻ: “Chúng con là những học sinh nghèo, dù hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung ước muốn là được học hành đến nơi đến chốn, để sau này có một nghề ổn định về phụ giúp gia đình thoát cảnh đói nghèo”.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản