Thị trường Giáng sinh 2012 - hàng Việt lên ngôi

Không khí Giáng sinh đã bắt đầu sôi động khắp nơi trong cả nước. Nhiều cửa hàng, siêu thị, nhà sách... rộn ràng trưng bày các mặt hàng trang trí với màu sắc đa dạng, chủng loại phong phú. Theo nhận định của giới kinh doanh, sản phẩm phục vụ mùa Giáng sinh năm nay chủ yếu được sản xuất trong nước và giá không tăng nhiều so với những năm trước.

 

TP.HCM náo nhiệt

 

Trên các con đường chuyên bán đồ trang trí phục vụ lễ Giáng sinh như Võ Thị Sáu (quận 3), Hai Bà Trưng (quận 1), khu vực Chợ Lớn (quận 5) đã bắt đầu tấp nập hàng hóa cho mùa Giáng sinh. Các mặt hàng cho mùa Giáng sinh năm nay khá phong phú và đa dạng về màu sắc chủng loại, chất liệu, và chủ yếu được sản xuất trong nước.


 

Thị trường quà tặng và đồ trang trí mùa Giáng sinh năm nay tuy đến chậm nhưng sức mua vẫn tăng hơn so với mọi năm.

 

Qua khảo sát của phóng viên, giá các mặt hàng này dao động từ vài ngàn đến vài trăm ngàn đồng tùy thuộc vào từng chủng loại. Cụ thể, cây thông nhỏ có chiều cao khoảng 0,9 - 1,6 m, thông lớn có chiều cao từ 2,1 - 2,4 m. Giá của chúng sẽ dao động từ 120.000 - 900.000 đồng/cây với nhiều màu sắc như thông xanh, thông trắng, thông xanh phủ tuyết... Cây thông trắng đẹp nhưng thường có giá cao hơn những cây thông còn lại. Vì thế, thông xanh vẫn là lựa chọn của đa số khách hàng bình dân.


Những phụ kiện trang trí cho cây thông Noel năm nay rất phong phú về mẫu mã, màu sắc và chất liệu. Nhiều nhất là quả châu, hộp quà, chuông treo, dây trang trí, vòng nguyệt quế, đèn chớp, người tuyết, sao đỉnh, ông già Noel treo cây thông... Giá các sản phẩm từ 6.000 - 300.000 đồng, tùy mẫu mã, kích cỡ. Bên cạnh đó, các loại hang đá nhỏ có đèn chớp với nhiều kiểu dáng có giá từ 520.000 - 800.000 đồng/hang đá.


Dù kinh tế khó khăn, nhưng nhiều cửa hàng cho biết, lượng hàng phục vụ mùa Giáng sinh năm nay nhập vào tăng gần gấp đôi so với mọi năm. Về mẫu mã, hàng mới và mẫu lạ không nhiều. Giá sản phẩm tăng nhẹ từ 5 - 10%.


Bên cạnh các mặt hàng dành trang trí cho mùa lễ Giáng sinh thì các mặt hàng quà tặng cho ngày lễ này cũng không kém phần sôi động, phong phú đa dạng về chủng loại. Ngay từ tháng 11, thị trường thiệp đã khởi động nhộn nhịp. Năm nay, ngoài loại thiệp in của một số công ty trong nước còn có một số thiệp ngoại nhập... Tuy nhiên, theo nhiều cửa hàng, các loại thiệp in sẵn không được ưa chuộng bằng thiệp thủ công. Bên cạnh đó, các chủ cửa hàng cũng cho biết: Quà tặng năm nay so với mọi năm không khác lắm nhưng giá cả lại cao hơn. Quà tặng phần lớn vẫn là ông già Noel nhồi bông, gấu bông mặc đồ ông Noel, hoặc các tranh, tượng ông già Noel, người tuyết... chớp đèn, phát ra tiếng nhạc đủ kiểu. Quà tặng đặc biệt có thể kể đến những dây đeo trang trí cho điện thoại di động hình ông già Noel, tuần lộc, người tuyết... giá của các loại quà tặng này dao động từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn.


Chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm Hana trên đường Pastuer (quận 1) cho biết: Các loại thiệp này không chỉ vẽ, rắc màu, kim tuyến... mà còn dùng nhiều chất liệu như vải, giấy loại tốt, xương lá, dây bố, thạch cao, nhựa... Một chiếc thiệp thủ công giá luôn cao hơn thiệp in từ 50 - 60% giá dao động từ 15.000 - 120.000 đồng/ thiệp. Bên cạnh đó thì các loại quà tặng khác cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng như: Quả cầu Tuyết có giá dao động từ 700.000 - 1.000.000 đồng/quả. Móc điện thoại hình ông già Noel giá từ 100.000 - 150.000 đồng/móc khóa... Năm nay, theo các chủ cửa hàng sức mua có vẻ tăng hơn so với mọi năm chủ yếu khách chuộng những mặt hàng có giá bình dân.


Đến thời điểm này, dịch vụ ông già Noel tặng quà cho trẻ em cũng bắt đầu sôi động. Hầu hết các đơn vị bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ giữa tháng 12 và giao vào các ngày 23, 24, 25/12. Do năm nay giá xăng dầu tăng nên phí giao quà Noel năm nay cũng tăng từ 10 - 20% so với năm ngoái, trung bình từ 50.000 đồng/lần giao.

 

Các địa phương sôi động


Tại Ninh Bình, hàng hóa phục vụ mùa Giáng sinh 2012 cũng đã được bày bán khá nhiều trong các cửa hàng lưu niệm, nhà sách trên địa bàn tỉnh. Năm nay, vật dụng trang trí Giáng sinh trong nước sản xuất tiêu thụ khá tốt bên cạnh hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan. So với năm trước, thị trường Giáng sinh khởi động khá sớm, giá các mặt hàng và sức mua tăng. Nhiều chủ cửa hàng lưu niệm tại thành phố Ninh Bình cho biết, thị trường Giáng sinh năm nay giá cả các mặt hàng tăng nhẹ tùy theo sản phẩm. Cây thông Giáng sinh tăng phổ biến từ 30.000 - 70.000 đồng/cây tùy kích thước.


Huyện Kim Sơn là nơi có hơn 47% đồng bào Công giáo sinh sống, thị trường phục vụ mùa lễ Giáng sinh đã nhộn nhịp từ đầu tháng 12. Chị Lê Thị Loan, chủ cửa hàng lưu niệm tại thị trấn Phát Diệm cho biết, ngoài các mặt hàng thiết yếu để phục vụ Giáng sinh, năm nay giới trẻ ưa chuộng các loại khăn màu đỏ, đặc biệt là khăn len ống. Giá khăn dao động từ 90.000 - 160.000 đồng/chiếc. Các mặt hàng hạt châu, dây kim tuyến... dùng trang trí cây thông, giá không dao động nhiều từ 10.000 - 60.000 đồng/sản phẩm. Đặc biệt, sự xuất hiện của loại thiệp làm thủ công đã thu hút sự chú ý của khá nhiều bạn trẻ. Giá bán của các loại thiệp này dao động từ 3.000 - 30.000 đồng/chiếc.

 
Theo chị Dương, chủ cửa hàng lưu niệm trên đường Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) so với mọi năm, năm nay khá nhiều các cơ sở kinh doanh chịu đầu tư kinh phí trang hoàng khung cảnh hoặc nơi trưng bày, giới thiệu hàng hóa để thu hút khách tiêu dùng nhân ngày lễ trọng của đồng bào Công giáo. Đa số khách chọn cây thông 2,4 m và 3,6 m, giá khoảng 1,5 - 3,2 triệu đồng/cây. Ngoài ra, ông già Noel cảm ứng (cao từ 1,2 - 1,8 m) có giá từ 1,6 - 3,5 triệu đồng. Từ đầu tháng 12 đến nay, cửa hàng chị Dương đã bán được gần 10 ông già Noel cảm ứng, 5 cây thông cao 2,4 m và 3,6 m. Chị Dương cho hay, năm nay mẫu mã các loại hạt châu, hoa tuyết có phần ít phong phú hơn do chủ yếu nhập hàng Việt.


Tại Ninh Thuận, một số cửa hàng lớn đã rất đông khách đến mua sắm hàng hóa, làm quà tặng cho lễ Giáng sinh. Nhiều loại hàng hóa như cây thông Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến, các loại thiệp, hàng chữ Mery Christmas, các loại chuông hay bộ quần áo ông già Noel được các chủ cửa hàng bày bán rất bắt mắt. Các mặt hàng phục vụ cho Giáng sinh năm nay đều do Việt Nam sản xuất, mẫu mã phong phú, đa dạng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Chủ Shop Ngọc Phú cho biết: Năm nay sức mua của người tiêu dùng tăng cao so với năm trước, nhất là mặt hàng dành cho trẻ em. Trung bình mỗi ngày, gần cả trăm lượt khách đến mua sắm, đó chưa tính số khách đến tham quan, tìm hiểu giá cả để mua. Với lượng khách và sức mua như thế, doanh thu năm nay chắc chắn sẽ tăng so với năm ngoái. So với năm trước, năm nay nhìn nhận của người tiêu dùng đã có đổi khác đối với hàng Việt, bởi mẫu mã không thua gì hàng nhập từ các nước, chất lượng lại cao, giá lại mềm hơn. Tuy giá các mặt hàng phục vụ cho ngày lễ Giáng sinh năm nay có tăng chút ít, khoảng từ 5 - 10% nhưng không vì thế mà sức mua giảm.


Đan Phương - TTN

loading...
loading...
Tin khác
  • Trương Thiện Thành - CCB hết lòng vì đồng đội

    23:15 ngày 19/12/2012

    Trong hơn 500 đại biểu cựu chiến binh tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng, tình cảm của 2,6 triệu hội viên trong cả nước về dự Đại hội Cựu chiến binh toàn quốc lần thứ V hôm nay, có biết bao tấm gương đã từng vào sinh, ra tử, bỏ lại một phần xương máu nơi chiến trường.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản