Thay đổi hành vi sử dụng thuốc kháng sinh của người dân

Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất của thế kỷ 21 và đang có gia tăng với mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới, thậm chí làm ảnh hưởng đến an ninh y tế của các quốc gia cũng như toàn cầu.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở mức cao. Việc sử dụng thuốc kháng sinh không được kiểm soát chặt chẽ đang làm gia tăng nhanh tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong cộng đồng, dẫn đến các hậu quả về sức khỏe người dân và cần có những nỗ lực để ngăn chặn và phòng chống hậu quả kháng thuốc kháng sinh.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì cuộc hội thảo.

Đây là thông tin được đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đưa ra tại Hội thảo “Định hướng hoạt động phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng” , do Cục và Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy phối hợp tổ chức.

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin và các hoạt động về kháng thuốc kháng sinh, xác định các ưu tiên và định hướng các hoạt động phòng chống kháng thuốc kháng sinh trong cộng đồng trong thời gian tới.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, các hoạt động phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam hiện nay mới dừng ở việc kê đơn thuốc kháng sinh, giám sát và phòng chống tại các cơ sở điều trị trong hệ thống y tế công lập. Còn một “khoảng trống” đang bị bỏ ngỏ chính là việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng thuốc kháng sinh của người dân. Cùng với đó, chúng ta cũng chưa thiết lập được hệ thống giám sát đủ mạnh, cơ sở dữ liệu đầy đủ về kháng thuốc. 

“Hành vi mua thuốc không cần đơn vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, vì vậy việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế về kháng thuốc, cùng với đó là hoàn thiện, nâng cao năng lực hệ thống giám sát quốc gia về sử dụng kháng sinh và kháng thuốc cũng như việc giáo dục cộng đồng về những hành vi giữ vệ sinh cá nhân phòng ngừa nhiễm khuẩn, là vô cùng cần thiết và cấp bách. Từ năm 2013, hưởng ứng lời kêu gọi của WHO, Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng và ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc”, đại diện Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội thảo “Định hướng hoạt động phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng”, các cơ quan, đối tác bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan, các tổ chức quốc tế, đại diện Quỹ Unilever Việt Nam – nhãn hàng Lifebuoy đã xác định các ưu tiên về hoạt động giám sát, nghiên cứu, kiểm soát kháng thuốc kháng sinh cùng các hoạt động phối hợp trong phòng chống kháng thuốc tại cộng đồng thời gian tới. Trong đó, với vai trò là đối tác lâu năm, Quỹ Unilever Việt Nam đồng hành cùng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế trong các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, trên hành trình “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.

PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản