Tăng cường bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

Ngày 24/11, đoàn kiểm tra liên ngành của Trung ương do bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2016 và chương trình mục tiêu quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2012-2020 tại tỉnh Bạc Liêu.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, thời gian qua, địa phương luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tốt trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Đối với chương trình quốc gia vì trẻ em giai đoạn năm 2011-2015 với 4 mục tiêu cụ thể thì có 3 mục tiêu đã được tỉnh Bạc Liêu thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch của chương trình. Cụ thể, tỉnh đã kéo giảm tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xuống còn 2,67% (so với chỉ tiêu quốc gia là 5%); tăng tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp, chăm sóc, tái hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển lên 93%; có 95% trẻ em được phát hiện có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được can thiệp loại bỏ nguy cơ (đạt cao hơn 15% so với chỉ tiêu của chương trình).

Đối với công tác thực hiện kế hoạch chương trình hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn năm 2012-2020 , tỉnh Bạc Liêu đã làm tốt công tác thống kê rà soát lập danh sách gần 1.700 trẻ bị ảnh hưởng, trong đó có gần 1.200 đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo; đồng thời, tiến hành cấp thẻ bảo hiểm chăm sóc y tế cho 100% trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và tạo cơ hội để trẻ được học tập theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai hiệu quả công tác phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; thực hiện các chương trình phổ cập cho trẻ ở bậc học giáo dục mầm non trên địa bàn; triển khai nhiều chính sách đặc biệt dành cho trẻ em theo đúng chủ trương, qui định của Đảng, Nhà nước.


Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh dành hơn 30 tỷ đồng cho công giáo dục trẻ em; đồng thời, vận động theo phương thức xã hội hóa được hơn 16 tỷ đồng vào quỹ bảo vệ chăm sóc trẻ em để thực hiện các chương trình hỗ trợ dành cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, chống thấp còi cho trẻ cũng được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan đánh giá cao những kết quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em mà tỉnh Bạc Liêu đã đạt được trong thời gian qua; lưu ý tỉnh Bạc Liêu cần chủ động khắc phục những khó khăn, phát huy những kết quả đạt được để làm tốt hơn các mục tiêu bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn trong các giai đoạn tiếp theo. Đối với những kiến nghị của tỉnh, đoàn kiểm tra ghi nhận, tổng hợp và xem xét xử lý trong thời gian tới.
Huỳnh Sử (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản