Sơn La: Ổn định đời sống dân cư vùng ngập lũ, sạt lở trước mùa mưa lũ

Trước mùa mưa năm 2017, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã chủ động sử dụng nhiều nguồn vốn để di dời dân trong vùng ngập lũ, sạt lở đến nơi ở an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra và giúp hàng trăm hộ dân ở đây không còn phải lo lắng bị ngập lụt như những năm trước.

Một góc nơi ở mới của bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Theo chân các cán bộ huyện Thuận Châu, chúng tôi vượt qua con đường rải đá cấp phối dài hơn 10km đang được khẩn trương thi công để đến bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái. Từ xa, có thể dễ dàng nhìn thấy những ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn, được dựng tập trung trên một bãi đất rộng. Đó là nơi ở mới của hơn 40 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông.

Trong ngôi nhà sàn khang trang được dựng ngay đầu bản, gia đình chị Lầu Thị Xế đang tất bật bán hàng cho bà con xung quanh. Những năm trước, cứ đến mùa lũ là gia đình chị lại bị ngập, nên nhà cửa chỉ dựng lên để ở tạm bợ qua ngày. Nhưng từ năm 2016 đến nay, được chuyển lên nơi ở mới, gia đình chị đã không còn lo lắng khi lũ về, nên đã yên tâm làm nhà mới.

Nhớ lại cảnh vất vả những năm trước, chị Lan chia sẻ: “Ở bản cũ từ ngày xưa năm nào nước cũng ngập, đường đi lại thì khó khăn, mình làm ra sản phẩm cũng không chuyển đi bán được, để ở nhà thì hỏng hết".

Theo người dân ở đây, vào các năm 2014, 2015 là lúc khu vực này bị ngập lụt nặng nhất so với các năm trước. Lúc đó, cả bản Phiêng Luông ngập chìm trong hồ nước. Tuy không có thiệt hại về người, nhưng nhiều nhà cửa, tài sản của bà con bị vùi lấp hoàn toàn. Vì vậy, chính quyền huyện Thuận Châu đã xác định cả bản thuộc diện phải di dời khẩn cấp.

Để giúp các hộ dân đến nơi an toàn hơn, huyện Thuận Châu đã hỗ trợ tìm mặt bằng bản mới và kinh phí để di chuyển. Với nhiều hộ dân trong bản, bằng số tiền được Nhà nước hỗ trợ và kinh phí tự có của gia đình đã giúp họ dựng nên ngôi nhà mới của mình. Cùng với việc hỗ trợ người dân di chuyển về nơi ở mới an toàn, tuyến đường chính dẫn vào bản cũng đang được gấp rút thi công, với mục tiêu chấm dứt tình trạng bản Phiêng Luông bị cô lập mỗi khi mưa lớn.

Ông Sùng A Và, Phó Trưởng bản Phiêng Luông chia sẻ, chuyển về nơi ở mới bà con đã yên tâm hơn rồi, giờ chỉ tập trung trồng ngô, trồng lúa và lo cho con cái đi học chữ. Nguyện vọng của bà con hiện nay là sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường và nhà văn hóa; đồng thời, mong Nhà nước làm nhanh đường điện lưới cho bà con sử dụng.

Thuận Châu là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La với địa hình đồi dốc nên thường xuyên xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét. Không những thế, trong những năm gần đây, khi tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mức độ ảnh hưởng của thiên tai đến cuộc sống của người dân càng nặng nề hơn.

Hậu quả của mưa lũ để lại hết sức nghiêm trọng, như năm 2015, trên địa bàn huyện Thuận Châu đã có 6 người chết, thiệt hại về tài sản lên tới hơn 20 tỷ đồng. Còn trong năm 2016, tại đây đã xảy ra mưa kéo dài liên tục làm 1 người chết, 10 người bị thương, nhiều nhà cửa, công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng...

Đường vào bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái đang được hoàn thành. Ảnh: Nguyễn Cường/TTXVN

Ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Châu cho biết, ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Châu đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng và tiến độ các công trình, dự án thoát lũ, ổn định dân cư vùng thiên tai, đảm bảo hoàn thiện trước mùa mưa lũ năm nay.

Hiện nay, 3 dự án trọng tâm được triển khai để sắp xếp dân cư vùng lũ đã và đang được chính quyền địa phương triển khai là: Dự án sắp xếp dân cư vùng thiên tai lũ ống, lũ quét ở bản Cát, xã Co Mạ; dự án bố trí dân cư bản Phiêng Luông, xã Phổng Lái và dự án thoát lũ tái định cư Bắc Cường, xã Bon Phặng. Với tổng số vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng, các dự án này khi hoàn thành sẽ đảm bảo đời sống cho gần 100 hộ dân.

Ngoài ra, cùng với việc di dời dân ra khỏi khu vực ven suối, chính quyền địa phương đã thực hiện việc nạo vét, mở rộng lòng suối để thoát lũ. Nhờ đó, hơn 100 hộ dân nằm cạnh suối Dòn thuộc tiểu khu 2, xã Tông Lệnh không còn lo lắng vì bị ngập và đã yên tâm sản xuất, buôn bán.

Tuy nhiên, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các địa phương tại huyện Thuận Châu vẫn rất lớn.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngoài việc tuyên truyền nhân dân tự giác di chuyển đến nơi ở mới, huyện Thuận Châu đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục bổ sung các nguồn vốn đầu tư để triển khai thêm nhiều dự án, giúp người dân yên tâm sản xuất, xây dựng cuộc sống mới.

Hữu Quyết - Hồng Cường (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản