Sạt lở cụm công trình đầu mối Tắc Giang (Hà Nam)

Khoảng 5 giờ ngày 1/8, chân cụm công trình đầu mối cống và âu thuyền Tắc Giang, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, thuộc hệ thống thủy lợi Tắc Giang - Phủ Lý xuất hiện tình trạng nước thấm qua thân và nền đê, tạo mạch sủi phía hạ lưu làm sụt một nhà điều hành để vận hành cửa xả âu thuyền thuộc công trình này. Đây là công trình điều tiết nước sông Châu Giang, lấy nước tưới tiêu cho các huyện trong tỉnh và phục vụ giao thông đường thủy.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng đã trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố. UBND tỉnh Hà Nam, huyện Duy Tiên, Lý Nhân đã huy động đông đảo lực lượng quân đội, công an và người dân các xã Chuyên Ngoại, Mộc Nam, Mộc Bắc, Trác Văn (huyện Duy Tiên), các xã Nguyên Lý, Văn Lý, Hợp Lý, Đạo Lý (huyện Lý Nhân) cùng hàng chục phương tiện máy móc khắc phục sự cố.


Các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã khẩn trương cho đắp một con đập phía thượng lưu, cách công trình này khoảng 300 m, có chiều dài 200 m, rộng 4 m, khối lượng gần 7.000 m3 đất, đá hộc để ngăn dòng chảy từ phía thượng lưu; đồng thời thả các rọ đất, đá, bao đất xuống mạch sủi nhằm giảm lưu lượng dòng chảy trực tiếp tác động vào thân đê và công trình, mở cửa âu để giảm áp lực nước tác động, hạn chế tối đa mức độ khoét sâu của dòng chảy vào chân công trình.


Theo ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công trình này được xây dựng trên nền cọc bê tông kiên cố, do vậy sự cố trên không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công nghiên cứu, xác định rõ nguyên nhân chính của sự cố và đưa ra những phương án xử lý kịp thời. Hiện tại, mực nước trong và ngoài đê sông Hồng có mức chênh lệch 2,6 m. Được biết, công trình này mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm đã xảy ra sự cố trên.

 


Đức Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản